Vì sao máy tính không nhận đủ Ram

Vì sao máy tính không nhận đủ Ram khi bạn thay Ram mới.

Bạn đã nâng cấp Ram cho máy tính hay Laptop. Nhưng trong máy tính của bạn thì dung lượng Ram vẫn không tăng lên được.

Câu hỏi được đặt ra: Vì sao máy tính không nhận đủ Ram ?

Có nhiều cách lý giải cho vấn đề này.

Vì sao máy tính không nhận đủ Ram

Có thể do các lỗi dưới đây.

Bộ nhớ không được thiết lập đúng trong CMOS

Xác minh bộ nhớ Ram được thiết lập và phát hiện đúng trong cài đặt CMOS .

Nếu bộ nhớ không được phát hiện đúng trong CMOS.  Thì bạn có nâng cấp thêm Ram cũng không có tác dụng gì.

Máy tính không hỗ trợ RAM nhiều

computer-memory.jpgXác minh thông qua tài liệu sử dụng hoặc thông qua nhà sản xuất máy tính hoặc bo mạch chủ. Mà máy tính của bạn có khả năng hỗ trợ số lượng bộ nhớ mà bạn đang thử thêm vào.

Nhiều máy tính đời cũ có thể không hỗ trợ một lượng bộ nhớ lớn vượt quá 128, 256 hoặc 512 MB bộ nhớ RAM .

Ngoài ra, nhà sản xuất máy tính hoặc bo mạch chủ có thể có bản cập nhật BIOS. Nó có thể sửa vấn đề phát hiện bộ nhớ hoặc cho phép máy tính chấp nhận bộ nhớ nhiều hơn.

Bộ nhớ không tương thích

Nếu máy tính có khả năng hỗ trợ số lượng bộ nhớ mà bạn đang cố gắng thêm vào máy tính. Hãy xác minh rằng bộ nhớ mới tương thích với bộ nhớ hiện có.

Đặt biệt trong vấn đề này là cùng chủng loại. Ví dụ như DDR3 hay DDR4.

Do sự khác biệt giữa mainboard máy tính nên thông tin này phải được thông qua nhà sản xuất máy tính. Hoặc tài liệu trên main máy tính.

Bộ nhớ RAM hỏng

Nếu các đề xuất trên đã được xem xét và không áp dụng hoặc không giải quyết được vấn đề của bạn. Bộ nhớ RAM máy tính bạn đang thử thêm vào hoặc bo mạch chủ máy tính có thể là hư hỏng.

Cách nhận biết RAM có bị hư hỏng

Bộ nhớ kém có thể gây ra một loạt các vấn đề khác nhau trên máy tính của bạn. Dưới đây chỉ là một vài trong số các vấn đề bạn có thể gặp phải. Điều quan trọng cần nhớ là những vấn đề dưới đây cũng có thể do nhiều nguyên nhân hơn việc RAM hỏng.

 1. Máy tính không khởi động. Và bạn nhận được một mã tiếng bíp. Xem trang Nhận biết tiếng Bip và quá trình POST máy tính để biết thêm thông tin về chúng.
 2. Sự cố máy tính ngẫu nhiên gây BSOD , Protection Fault thông báo lỗi. Các hoạt động hư hại nghiêm trọng .
 3. Máy tính khởi động lại ngẫu nhiên .
 4. Windows hoặc các chương trình cài đặt không thành công.

Lưu ý: Trước khi kiểm tra bộ nhớ. Nếu gần đây bạn đã thêm bất kỳ bộ nhớ mới vào máy tính. Chúng tôi khuyên bạn nên tạm thời rút nó ra để chắc chắn rằng nó không phải là nguyên nhân gây ra sự cố của bạn.

Phần mềm

Có một số chương trình phần mềm có sẵn được thiết kế để kiểm tra phần cứng máy tính của bạn, bao gồm cả bộ nhớ của máy tính:

 • Windows Vista , Windows 7 và Windows 10 có “Windows Memory Diagnostics Tool” có thể được truy cập bằng cách kích vào “Menu Start” và gõ “memory” trong dòng chạy. Chạy lệnh này mở công cụ chẩn đoán bộ nhớ với hai tùy chọn: “Khởi động lại ngay và kiểm tra các sự cố” hoặc “Kiểm tra các vấn đề trong lần khởi động tiếp theo khi tôi khởi động máy tính”. Chọn một trong hai tùy chọn này chạy máy tính thông qua kiểm tra bộ nhớ vào lần khởi động tiếp theo.
 • Memtest86 – Đề nghị của chúng tôi để kiểm tra bộ nhớ máy tính. Memtest86 là một bộ phần mềm kiểm tra bộ nhớ miễn phí tương thích x86 . Link: memtest86.com/
 • DocMemory – Một giải pháp phần mềm tuyệt vời khác để kiểm tra tình trạng bộ nhớ máy tính của bạn. Link: simmtester.com/PAGE/products/doc/docinfo.asp

Dưới đây là danh sách một số sản phẩm tuyệt vời khác để bạn có thể kiểm tra.

 • Kiểm tra bộ nhớ – Các công ty cung cấp các giải pháp phần cứng khác nhau để kiểm tra bộ nhớ máy tính. Đây là những phương pháp chất lượng cao nhất để kiểm tra bộ nhớ, nhưng chỉ có thể được sử dụng tại một trung tâm dịch vụ máy tính vì chi phí của họ. Link tải: memorytesters.com/
 • PC-doctor – Một giải pháp tuyệt vời mà không phải là giá rẻ mà các trung tâm dịch vụ và kỹ thuật viên thường sử dụng để chẩn đoán các sự cố phần cứng máy tính bao gồm cả vấn đề về bộ nhớ. Link tải: pc-doctor.com/
 • Chẩn đoán PC – Công ty cung cấp cả giải pháp phần cứng và phần mềm để kiểm tra phần lớn các phần cứng máy tính trong máy tính của bạn, bao gồm bộ nhớ. Link tải: pc-diagnostics.com/
 • Ultra-X – Một bộ sưu tập tuyệt vời các sản phẩm có thể giúp kiểm tra phần cứng máy tính, bao gồm cả bộ nhớ. Link tải: uxd.com/

Trao đổi và xóa bộ nhớ

Nếu bạn có quyền thay đổi bộ nhớ RAM tương thích từ máy tính khác. Bạn có thể trao đổi bộ nhớ đó vào máy tính của bạn để xem vấn đề. Cách này là một phương pháp kiểm tra tốt.

Nếu bộ nhớ của bạn hoạt động trong một máy tính khác mà không có vấn đề. Có thể bạn đang gặp phải vấn đề về một bo mạch chủ , PSU , hoặc vấn đề phần cứng khác.

Thay bộ nhớ

Nếu bạn đã tìm thấy bộ nhớ RAM đã hỏng. Chúng tôi đề nghị thay thế bộ nhớ với bộ nhớ mới.

Thông tin bổ sung và mẹo mua về bộ nhớ máy tính có thể được tìm thấy trên trang Ram là gì ? Thay Ram máy tính laptop

Cảm ơn các bạn đã đọc tin: Vì sao máy tính không nhận đủ Ram