Vệ sinh Laptop như thế nào ?

Vệ sinh Laptop như thế nào là tốt nhất.

Theo thời gian, bụi bẩn của cuộc sống hàng ngày có thể bám vào Laptop.  Làm thế nào để vệ sinh laptop đúng cách.

Hướng dẫn này sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn đang ở trong việc vệ sinh cho một Laptop được sử dụng hoặc tìm cách để bán nó.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh laptop tại nhà Tphcm

Vệ sinh Laptop như thế nào ?

Xem thêm: Cách xóa các File cứng đầu

Bạn sẽ có thể tăng giá nếu Laptop trông như được chăm sóc cẩn thận. Vì vậy hãy dọn sạch nó bên ngoài khi bạn định dạng ổ cứng .

Bạn cần gì

Các thứ bạn cần để làm sạch Laptop rất dễ tìm và giá rất thấp. Rất có thể, có thể bạn đã có chúng.

clean-laptop-microfiber

Vải làm sạch sợi nhỏ

Vải sợi nhỏ – Tôi đã sử dụng vải làm sạch bằng Scotch Brite của 3M. Nhưng những người dùng khác trên Internet đã thành công với việc rửa kính bằng vải sợi nhỏ mềm . Có được một gói lớn nhất có thể. Chúng tôi sẽ đi qua ít nhất 10 lần trong số chúng trong hướng dẫn này.

Vâng, đó có thể là một chút quá mức cần thiết, nhưng những vải sợi nhỏ này rất rẻ.

Nước cất / lọc

Không, bạn không cần bất kỳ loại nước làm sạch kỳ lạ. Nước lọc thường sẽ có được công dụng. Ngay cả Apple cũng khuyến cáo sử dụng nước sạch và không có bẩn.

Bình xịt

Nước cần cho vào chai xịt. Bất kỳ bình tiêu chuẩn với một đầu phun. Bạn thậm chí có thể sử dụng một chai vệ sinh cũ.

Khử trùng khăn lau

Bất cứ bộ khăn vệ sinh tiêu chuẩn nào cũng sẽ làm được việc này, miễn là chúng không chứa thuốc tẩy. Lấy những thứ có mùi thơm nếu bạn muốn Macbook của bạn ngửi thấy mùi thơm tươi.

Bơm thổi

Những máy cầm tay này thường được sử dụng cho máy ảnh. Một lần nữa, đi với bất kỳ thương hiệu nào bạn thích.

Chỉ cần không sử dụng máy sấy tóc, máy thổi không khí bằng điện hoặc bất cứ thứ gì sẽ thổi không khí nóng hoặc không khí ở tốc độ cao.

Không khí nén có thể

Bạn sẽ cần một hộp chứa khí nén để thổi sạch tất cả các bụi bẩn.

Xát rượu

Lấy một chai rượu isopropyl chuẩn hoặc cồn. Bạn có thể sẽ không cần nó, nhưng trong trường hợp màn hình của bạn có một vết nghiêm trọng, điều này sẽ giúp bạn làm sạch nó.

Những gì bạn sẽ không cần

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hướng dẫn trực tuyến nói về thuốc xịt khử trùng, bình xịt, và các giải pháp làm sạch chuyên dụng. Hãy bỏ qua mọi thứ.

Trong hướng dẫn làm sạch, HP và Apple đều khuyên bạn chỉ nên sử dụng khí nén và không có bình xịt. Trên thực tế, Apple tuyên bố rõ ràng, “Không sử dụng bình xịt, dung môi, chất mài mòn hoặc chất tẩy rửa chứa hydrogen peroxide có thể làm hỏng Laptop.”

Quan trọng hơn, như hướng dẫn này sẽ cho thấy, nó chỉ là một sự lãng phí tiền của bạn. Bạn không cần bất kỳ yếu tố nào.

Tắt nó đi!

clean-laptop-power-off

Trước khi bắt đầu vệ sinh laptop, điều đầu tiên bạn cần làm là rút hết mọi thứ đã cắm vào Laptop và tắt hoàn toàn. Không, không phải chế độ ngủ. Bạn cần tắt nó đi.

Bước 1: Làm sạch vỏ

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu các Laptop với cả thân máy bằng nhựa (như hầu hết các Laptop HP và Dell ) cũng như thân nhôm (như MacBooks). Vật liệu tạo ra một sự khác biệt nhỏ.

Bắt đầu bằng cách đóng nắp Laptop của bạn. Sau đó dùng khăn sạch, ẩm để lau bên ngoài. Lấy chai xịt và đổ một ít nước vào đó. Phun nhẹ nước (một vài lần xịt, không nhiều) ở một bên vải sợi nhỏ của bạn. Đảm bảo không có nước thừa (tức là không bị ướt hoặc nhỏ giọt).

clean-laptop-dirty-shell

Không chà lên xuống hoặc bên cạnh. Cách thích hợp để làm sạch Laptop là trong các đường nét tròn. Điều này tránh nếp nhăn và không gây áp lực lên cạnh.

Mẹo: Không sử dụng bàn tay của bạn để áp dụng lực. Điều này có thể làm hỏng màn hình nếu bạn vô tình áp dụng quá nhiều áp lực. Thay vào đó, sử dụng ngón tay của bạn để gây áp lực và chỉ di chuyển theo hình tròn.

Làm điều tương tự ở dưới cùng của Laptop, và các bên. Tránh các cổng mở và cổng sạc! Không lấy vải ẩm ướt của bạn bất cứ nơi nào gần nó. Chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết về các cổng.

clean-laptop-shell

Cuối cùng, sử dụng một miếng bông để làm sạch tất cả các lỗ cắm mà vải sợi nhỏ là không thể vệ sinh được. Bạn sẽ cần nó cho bất kỳ rãnh hoặc góc, vì bạn đã không áp dụng áp lực với vải.

Bước 2: Làm sạch bàn phím và touchpad

Lấy một miếng vải sợi nhỏ tươi và lau sạch touchpad. Tiếp theo là phần khó khăn, bàn phím.

Trong trường hợp bạn không biết, bàn phím của bạn là phần bẩn nhất của Laptop của bạn. Đây là lý do tại sao bạn cần khăn lau khử trùng.

Trước tiên, sử dụng máy thổi trên bàn phím. Nếu bạn có một bàn phím chiclet (như với MacBooks), điều này sẽ không cần làm nhiều.

Nếu bạn có một bàn phím mở (bạn có thể thấy bụi bên dưới các phím), điều này sẽ thổi ra rất nhiều bụi. Hãy chắc chắn rằng bạn đưa góc thổi theo một hướng, và chỉ sử dụng nó theo hướng đó mà thôi.

Tiếp theo, lấy một miếng vải sợi nhỏ mới và lau nó qua tất cả các phím để lau đi bất kỳ bụi lỏng trên chúng. Chúng tôi sẽ gọi đây là “sợi bụi”.

Sau đó, lau mỗi phím với một chất tẩy uế, thay đổi khăn lau khi chúng bẩn. Hãy nhẹ nhàng! Bàn phím của bạn không cần quá nhiều lực.

Một khi bạn đã hoàn thành khử trùng, lấy một miếng vải sợi nhỏ mới. Giống như vỏ, làm cho nó ẩm ướt với một số nước phun và làm sạch tất cả các phím. Một lần nữa, nhẹ nhàng, nhưng tất cả các bên.

Bước 3: Vệ sinh cổng, lỗ cắm

Đối với các cổng mở trên Laptop, trước tiên hãy sử dụng máy thổi nước để thổi ra bụi trong đó. Hãy cẩn thận, bạn không cần phải thổi mạnh ở đây.

clean-laptop-ports

Tiếp theo, sử dụng một bông gòn và nhẹ nhàng làm sạch bên trong càng nhiều càng tốt. Không áp dụng bất kỳ áp lực nào cả! Những bộ phận này của Laptop là khá mỏng manh, và áp lực nhỏ nhất có thể ảnh hưởng đến các chân nhỏ ở đây.

Sau khi quạt thổi và bông tăm đã lấy ra hầu hết bụi, và chỉ khi bạn phát hiện thêm bụi trong các cổng. Sau đó sử dụng không khí nén để làm sạch nó. Hãy nhớ rằng, hộp khí nén nên được sử dụng ở một góc độ.

Bước 4: Làm sạch màn hình

Đây là một phần của chuyến thám hiểm dọn dẹp của bạn, nơi bạn phải cẩn thận nhất. Trước khi bạn bắt đầu, biết một điều. Nếu bạn nhấn quá mạnh trên màn hình, bạn có thể kết thúc với một điểm ảnh chết trên màn hình của bạn. Do đó hãy nhẹ nhàng ở giai đoạn này.

Tùy thuộc vào Laptop. Nó sẽ có một TN hoặc IPS cho màn hình LCD . Nếu không tham gia rành về thuật ngữ. Các tấm TN mỏng hơn một chút. Trong khi các bảng IPS thường có bảng bảo vệ kính.

Mẹo : Để lau màn hình Laptop, lật nó lên. Tìm một bề mặt ổn định, phẳng và đặt màn hình Laptop của bạn trở lại trên nó. Để bàn phím của bạn ở trong không khí. Điều này cho phép bạn áp dụng nhẹ nhàng áp lực trên màn hình.

clean-laptop-microfiber-cloth-pack

Một khi nó ở đúng vị trí, hãy bắt đầu lau hết bụi trên màn hình. Chà nó nhẹ xung quanh bốn cạnh bằng cách gấp lại và đặt góc trên màn hình. Không nhón tay của bạn , chạy dọc theo các cạnh. Để lau được các cạnh, sử dụng một bông gạc một lần nữa.

Vải sợi nhỏ

Tiếp theo, như với các bước trước, làm ẩm một miếng vải sợi nhỏ mới với một vài lần xịt nước cất, và một lần nữa. Lau màn hình trong vòng tròn đồng tâm. Giống như sợi nhỏ bụi. Gấp lại nó và sử dụng góc để lau chạy quanh các cạnh.

Trong 90 phần trăm các trường hợp, điều này sẽ làm sạch màn hình của bạn. Trong trường hợp không. Bạn sẽ cần cồn / rượu isopropyl. Vì nó có hiệu quả trong việc làm sạch màn hình LCD .

Bước 5: Lau dọn quạt và ống dẫn nhiệt

Laptop đã được = chăm sóc bên ngoài, nhưng bạn cũng cần phải làm sạch bên trong. Không cần biết gì, bạn cần phải làm sạch bụi từ quạt hoặc ống dẫn nhiệt. Đó là một cách tốt để sửa chữa một Laptop quá nóng .

Đối với Laptop mở

Một số Laptop có bảng dưới cùng mở ra. Tháo một ít ốc và bạn sẽ thấy ruột của máy của bạn. Nếu Laptop của bạn cho phép. Sử dụng hướng dẫn của nhà sản xuất để mở nó lên. Đó là việc làm tương tự như những gì bạn sẽ làm gì khi nâng cấp RAM của Laptop của bạn .

Cảnh báo: Điều này có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.

clean-laptop-inside

Một khi Laptop được mở, sử dụng khí nén để thổi tất cả bụi. Và đừng chạm vào FAN quạt tản nhiệt. Thổi càng nhiều càng tốt, và cố gắng thổi theo hướng của ống dẫn nhiệt.

Đối với Laptop kín

clean-laptop-vents-compressed-air.jpg

Trong trường hợp Laptop của bạn không thể mở, như hầu hết MacBooks, thì công việc dọn dẹp của bạn đơn giản hơn.

Mục tiêu duy nhất là dùng khí nén thổi ở lỗ thông hơi của Laptop.

Thưởng thức Laptop sạch của bạn!

Đó là nó! Đến cuối của bài tập này, Laptop của bạn nên được tốt như mới. Bạn nên thường xuyên sử dụng những miếng vải sợi nhỏ này để lau dọn Laptop hơn là chờ đợi cho đến khi nó có quá nhiều bụi. Màn hình, đặc biệt, cần được làm sạch thường xuyên.

Bạn thường xuyên lau dọn Laptop của bạn như thế nào?

Xem thêm: Tổng hợp những cách nâng cấp lên Win 10 miễn phí

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết: Vệ sinh Laptop như thế nào ?