Thiết lập một mạng internet gia đình

Thiết lập một mạng internet gia đình như thế nào ?

Thiết lập một mạng internet gia đình như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát về cách thiết lập internet cho gia đình và cả doanh nghiệp nhỏ.

Một mạng internet gia đình cho phép bạn chia sẻ kết nối internet duy nhất cũng như chia sẻ dữ liệu và các thiết bị cho nhiều thiết bị. Chúng ta hãy xem xét các vấn đề và các thành phần cơ bản của một mạng gia đình. Và một số bước cần thực hiện khi bạn tiến hành cài đặt.

Để thiết lập một mạng internet gia đình, bạn cần có máy tính của bạn. Có lẽ bạn mua một máy tính xách tay mới, một máy tính để bàn. Hoặc có thể chỉ là một máy tính đã có của chính mình. Hay có lẽ bạn chỉ muốn kết nối điện thoại thông minh của bạn thông qua Wi-Fi khi bạn đang ở nhà để giảm việc sử dụng dữ liệu di động của bạn.
Bạn muốn có thể kết nối tất cả với internet, và cũng muốn sử dụng nó để có thể chia sẻ các thiết bị, như máy in, fax…
Bạn cần có một mạng LAN, hoặc Local Area Network. Có rất nhiều cách để thiết lập chúng;

Chúng ta sẽ xem xét việc thiết lập một mạng internet gia đình cơ bản cho các trường hợp phổ biến nhất.
Đã có một mạng internet, nhưng bạn không chắc chắn làm thế nào để cài đặt nó? Các bạn hãy cùng vi tính quận 7 sẽ nhìn vào đó.

Thiết lập một mạng internet gia đình như thế nào ?

Đầu tin chúng ta hãy xem xét các thành phần thiết lập một mạng internet gia đình hay doanh nghiệp.

Dây cáp mạng

Các dây cáp mạng internet của mạng LAN sẽ cần thiết phải có .
Hầu hết các máy tính hiện nay đã được trang bị với một bộ chuyển đổi Internet – đó là lỗ vuông để cắm dây cáp mạng.

Thiết lập một mạng internet gia đình
Dây cáp mạng

Bạn kết nối băng thông rộng bằng cáp đầu tiên sẽ đi qua một số loại thiết bị thường được gọi là một modem (một lần nữa, có phần về mặt kỹ thuật không chính xác, nhưng nó là thuật ngữ chung). Công việc của modem là chuyển đổi các tín hiệu băng thông rộng .
Bạn sẽ kết nối internet từ modem của bạn để một băng thông rộng Router .

Router

Router kiểm soát hai điều quan trọng:

  • Chúng  “chia sẽ” thông tin giữa các máy tính trên mạng LAN nội bộ của bạn  và kết nối băng thông rộng với internet.
  • Chức năng quan trọng khác là chúng cung cấp một công cụ một rất hiệu quả. Tường lửa – bảo vệ các máy tính trên mạng LAN của bạn từ rất nhiều các mối nguy hiểm của internet.

Một cáp mạng internet sẽ chạy từ mỗi máy tính đến router. Và cáp khác sẽ kết nối router tới modem như hình dưới.

Thiết lập một mạng internet gia đình
Mạng internet đơn giản nhất

Quan trọng :

Một số ISP cung cấp một thiết bị kết hợp modem và router. Kết nối dây cáp mạng bên ngoài của bạn đi vào một cổng kết nối. Và một hoặc nhiều cổng internet được cung cấp từ thiết bị này bạn kết nối với các thiết bị của bạn.

Mỗi máy tính kết nối với mạng này cũng sẽ cần phải hỗ trợ các giao thức truyền thông TCP / IP. TCP / IP. Là “ngôn ngữ” cơ bản của truyền thông trên internet. Trong thực tế, các dãy IP ( là viết tắt của Windows bao gồm TCP / IP ), theo mặc định là “Internet Protocol.”.

Thật không may, chi tiết cụ thể về việc cấu hình cho kết nối của router của bạn với internet là một cho cả hai. ISP của bạn hoặc nhà cung cấp mạng và các mô hình cụ thể của router mà bạn đang sử dụng.

Vì vậy tôi không thể mô tả  một cách chi tiết ở đây. Bạn sẽ cần phải kiểm tra với ISP của bạn và tài liệu của router.

Đối với kết nối của router để thiết bị cá nhân của bạn. Các cấu hình mặc định của cả hai router và hiện nay hầu hết các thiết bị này sẽ thường làm việc.

Kết nối không dây

Hầu hết các máy tính xách tay và các thiết bị di động (và thậm chí một vài máy tính để bàn). Hỗ trợ kết nối không dây thông qua một công nghệ gọi là WiFi . WiFi là một công nghệ không dây tầm ngắn mà bạn nên cần phải cung cấp trên mạng LAN của bạn. Nếu bạn muốn để có thể sử dụng nó cho laptop hay điện thoại di động.
Phương pháp phổ biến nhất gần đây là để chỉ đơn giản bao gồm khả năng phát không dây trong mạng của bạn bằng cách sử dụng một bộ định tuyến không dây.

Thiết lập một mạng internet gia đình
Thiết lập một mạng internet gia đình

Các bộ định tuyến không dây kết hợp các chức năng của hai thiết bị: bộ định tuyến và một điểm truy cập không dây.
Một điểm truy cập không dây, thỉnh thoảng được viết tắt là WAP . Chỉ đơn giản là một thiết bị mạng có thể chuyển đổi các tín hiệu internet có dây thành các tín hiệu không dây WiFi và ngược lại.
Router không dây thực sự phổ biến hơn so với các thiết bị có dây trong thị trường mạng internet gia đình và doanh nghiệp nhỏ.

Trong thực tế, ngay cả khi bạn không có một thiết bị không dây hiện nay. Tôi  khuyên bạn nên tìm một bộ định tuyến không dây cho việc mở rộng sau này.
Và một lần nữa, một số ISP sẽ cung cấp một thiết bị kết hợp. Một modem router không dây, trong đó bao gồm các chức năng của ba thiết bị riêng biệt: modem, router và điểm truy cập không dây.

Thêm việc phát wifi không dây với mạng hiện tại

Nếu bạn có một mạng có dây hiện có sử dụng một router có dây. Bạn muốn mở rộng mạng lưới để bao gồm wifi không dây, bạn có hai lựa chọn:

  1. Thay thế dây chỉ router với một bộ định tuyến không dây.
  2. Thêm một điểm truy cập không dây vào mạng của bạn.

Lưu ý : Bắt thêm một router không dây là không có trong danh sách đó. Bạn không cần hai router. Nếu bạn có một router mà bạn muốn giữ lại. Bạn có thể chỉ cần thêm một điểm truy cập không dây.

Thiết lập một mạng internet gia đình
Thiết lập một mạng internet gia đình với wifi

Một điểm truy cập không dây đơn giản là một thiết bị mà bạn cắm vào router hiện tại của bạn và nó sẽ có chức năng phát sóng Wifi.

Với phát triển mạng lưới nhiều thiết bị.

Với trường hợp này ta sẽ có 2 cách giải quyết.

  1. Giải quyết bằng các thiết bị không dây.
  2. Giải quyết bằng các thiết bị có dây.

Giải quết bằng thiết bị không dây:

Số lượng thiết bị kết nối internet mà bây giờ chúng ta gặp là khá nhiều.
Việc kết nối không dây sẽ trở nên dễ dàng hơn trong trường hợp này. Một bộ định tuyến không dây điển hình hoặc router với một điểm truy cập không dây có thể dễ dàng xử lý hàng chục thiết bị kết nối không dây.

router_back

Giải quyết bằng thiết bị có dây:

Với cùng vấn đề trên nhưng ta sẽ giải quyết bằng các thiết bị có dây

Nhiều router gia đình – có dây hoặc không dây . Mà đi kèm với một số giới hạn cho các kết nối. Đó không phải là không phổ biến cho có được chính xác năm kết nối. Một cho internet ( “WAN” hoặc modem) và sau đó bốn cho các thiết bị mạng.

Vấn đề là nó không phải là hiếm khi muốn có nhiều hơn bốn thiết bị có dây. Nếu tất cả các bạn đã có một router bốn cổng. Việc thêm nhiều thiết bị hơn nữa sẽ là một vấn đề.

Với việc thiết lập một mạng internet gia đình hay doanh nghiệp nhỏ. Giải pháp đơn giản trong trường hợp này  là một switch.

home_network_switch

Tất cả các cổng trên một switch đều như nhau. Trong ví dụ trên, một cổng của switch được kết nối với một trong các cổng trên router. Mà ở rourter đó máy tính có thể đã được kết nối. Các máy tính khác sau đó được kết nối đến switch.
Thiết bị switch có nhiều kích cỡ và thường thêm nhiều hơn chỉ là một vài cổng.  Cấu hình phổ biến cho gia đình bao gồm tám hoặc 16 cổng.

Dịch vụ của chúng tôi:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Thiết lập một mạng internet gia đình như thế nào ? của vi tính quận 7.

Các bạn có thể xem thêm các dịch vụ khác của chúng tôi:

Dịch vụ sửa máy tính tại nhà Tphcm uy tín.

Nếu có bất kỳ thắc mắc các bạn có thể cho ý kiến ở ô bình luận.