Nên mua laptop hay PC mini

Nên mua laptop hay PC mini cũng là câu hỏi đáng qua tâm khi bạn có dự định mua một máy tính cho mình.

Nếu bạn đang mua một chiếc laptop có hiệu suất vượt trội so với những chiếc máy tính bảng và điện thoại thông minh hiện đại, bạn có hai lựa chọn: một chiếc PC mini hoặc một chiếc laptop. Cả hai đều dễ dàng mang theo và một lượng điện năng đáng kinh ngạc để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Nhưng với quá nhiều sự lựa chọn trên thị trường, việc biết cái nào là tốt nhất cho bạn càng trở nên khó khăn hơn. Mặc dù cả hai đều dễ mang theo, nhưng chúng có một chút khác biệt về các tính năng khác.

Nên mua laptop hay PC mini

Để giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên nhu cầu của mình, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn máy tính mini so với laptop này. Khi bạn đã đọc nó, bạn sẽ biết điểm mạnh và điểm yếu của cả hai

Tính di động

Laptop và PC mini đều có thể di động khi so sánh với máy tính để bàn truyền thống. Tuy nhiên, PC mini vốn dĩ không được chế tạo để cung cấp một mức độ đáng kể như laptop về tính di động. Với PC mini, bạn bị hạn chế vì nó không có bàn phím, chuột hoặc màn hình chuyên dụng.

Mặt khác, laptop đã được đóng gói trong một thiết bị như all in one. Như vậy, việc di chuyển dễ dàng hơn rất nhiều.

Với laptop, bạn cũng không cần phải lúc nào cũng cắm sạc laptop vào tường để làm việc — không giống như với PC mini. Hơn nữa, nhiều thiết bị hiện đại cung cấp thời lượng pin được cải thiện mà không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất.

Để tận hưởng tính di động của một chiếc PC mini, bạn cần mang theo bàn phím, chuột, màn hình và dây cáp. Nhưng những thứ này có thể khó di chuyển, vì vậy bạn phải có các thiết bị ngoại vi thiết yếu tại điểm đến của mình — như bàn phím và chuột. Nếu bạn thường xuyên đi làm từ nhà đến cơ quan và cả hai nơi đều có những tính năng bổ sung này, thì bạn sẽ gặp ít vấn đề với một chiếc PC mini.

Giá thành

Laptop và PC mini không có sự khác biệt đáng kể về giá cả. Nhìn chung, PC mini có giá cả phải chăng hơn laptop – giống như các máy tính truyền thống thông thường so với laptop. Với cùng một mức giá, bạn sẽ nhận được một chiếc PC mini mạnh hơn nhiều so với laptop.

Về giá cao của một chiếc laptop thường không chỉ bao gồm việc thu nhỏ các thành phần mà còn bao gồm toàn bộ gói sản phẩm — không cần thiết bị ngoại vi, cung cấp năng lượng cho laptop và bạn đã sẵn sàng sử dụng. Tuy nhiên, điều tương tự không thể nói về máy tính mini.

Nhưng sự cân bằng đáng kể, nếu bạn mua một chiếc laptop, là sự khác biệt đáng chú ý về tỷ lệ giá cả hiệu suất.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khả năng chi trả của PC mini đi kèm với sự đánh đổi của nó. Về cơ bản, đặc biệt nếu bạn đang mua phiên bản Barebone, vẫn phải trả thêm chi phí mua các bộ phận cơ bản để làm cho nó hoàn chỉnh. Bạn sẽ cần mua phần mềm điều hành, cùng với ram và bộ nhớ.

Bộ dụng cụ sẵn sàng sử dụng vẫn cần có màn hình, bàn phím, chuột, v.v. Nếu bạn có bất kỳ thiết bị nào trong số này sẵn, bạn có thể giảm chi phí của mình một chút — miễn là chúng tương thích.

Tính linh hoạt và khả năng nâng cấp

Điều làm cho laptop trở nên di động là chúng có tất cả các thành phần được thu nhỏ. Như vậy, việc nâng cấp thiết bị có những hạn chế của nó.

Laptop bạn chỉ có thể nâng cấp ram, hay ssd. CPU hay card màn hình thì gần như là không thể.

Máy tính mini đánh đổi kích thước và trọng lượng lớn của máy tính để bàn truyền thống bằng cách hàn các thành phần trên khung máy. Nhưng các máy tính mini Barebone cung cấp mức độ nâng cấp lớn hơn so với laptop tiêu chuẩn.

Máy tính mini cũng cho phép bạn tự do lựa chọn hơn khi lựa chọn thành phần và bạn sẽ dễ dàng nâng cấp sau này. Mặc dù một số, như M1 Mac Mini 2020 đã được tân trang của Apple, không hỗ trợ nâng cấp bộ nhớ sau khi mua.

Hiệu suất

Hiệu suất bạn sẽ nhận được với cả hai gần như tương tự. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể tìm thấy một PC mini chạy bộ xử lý cấp máy tính để bàn. Những bộ xử lý này tốt hơn các bộ xử lý cấp di động cùng loại và sẽ dẫn đến các thẻ giá cao cấp hơn. Một số PC mini có thể xử lý các tác vụ nặng như chơi game, giống như các laptop ở phân khúc giá cao hơn.

Sự tiện lợi

Máy tính mini cần một số kiểm tra kỹ lưỡng về mặt đất trước khi mua và điều quan trọng là phải hiểu các cổng, cáp và những gì không. Nó thậm chí còn khó hơn đối với bộ dụng cụ Barebone; bạn sẽ cần hiểu biết sâu sắc về các thành phần bên trong khác nhau, từ các loại RAM đến ổ cứng và hơn thế nữa.

Xem thêm: Thu mua laptop cũ

PC mini so với laptop: Nó đáp ứng nhu cầu của bạn

Hiểu rõ nhu cầu của bạn là chìa khóa để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Laptop và PC mini không khác nhau về nhiều mặt và nhắm mục tiêu đến các đối tượng nhân khẩu học gần giống nhau. Tuy nhiên, mỗi cái đều có ưu và nhược điểm của nó.

Bạn sẽ nhận được khả năng di động tốt hơn nhiều với một chiếc laptop, so với một chiếc PC mini. Tuy nhiên, một chiếc PC mini có giá cả phải chăng hơn một chiếc laptop — chưa kể đến tỷ lệ giá cả hiệu suất ấn tượng. PC mini cũng mang lại sự linh hoạt trong việc lựa chọn các thành phần và dễ dàng nâng cấp hơn nhiều.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Nên mua laptop hay PC mini