Địa chỉ MAC adress là gì

Địa chỉ MAC adress là gì ? Câu hỏi và định nghĩa này thì hầu như rất ít người biết. Chỉ những người trong ngành mới có thể biết được. Nhưng nó có trên rất nhiều công cụ phổ viến hiện nay như máy tính, laptop và cả điện thoại, máy tính bảng…

Vậy bạn muốn biết Địa chỉ MAC adress là gì. Hãy xem bài viết dưới đây nhé.

Là người thường xuyên truy cập mạng internet, bạn có bao giờ nghe nói tới MAC adress. Các mẹo vặt thay đổi MAC adress để truy cập WiFi công cộng lâu hơn hay ngăn chặn những người muốn xài ké WiFi nhà bạn?

Các chuyên gia trang web thủ thuật công nghệ HowtoGeek sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về MAC adress và các công dụng của nó trong cuộc sống trực tuyến lẫn ngoại tuyến.

Mọi thiết bị kết nối vào mạng internet của bạn từ router. Thiết bị WiFi cho đến card mạng internet trong máy tính, laptop.

Và cả máy tính, laptop của bạn đều có một địa chỉ quản lý truy xuất truyền thông (media access control, viết tắt là MAC).

Xem thêm: Cách chặn trang web và chặn truy cập Wifi

Cùng vi tính quận 7 xem địa chỉ MAC adress là gì nhé.

Địa chỉ MAC adress là gì

Các MAC adress thường được nhắc tới như các địa chỉ phần cứng hay vật lý đã được gán sẵn trong quá trình sản xuất. Nếu không biết cách tùy biến bằng phần mềm thì bạn không thể thay đổi hay giả mạo chúng khi cần thiết.

1675529

Router wifi có MAC address ở mặt sau thiết bị

Như trên đã nói, mỗi thiết bị mạng internet có MAC adress của riêng nó. Vì vậy một chiếc laptop thông thường bắt được cả sóng WiFi lẫn kết nối có dây thì mỗi giao diện mạng internet có dây.

Và không dây đều có MAC adress riêng. Bạn có thể tìm thấy MAC adress này ở mặt sau laptop hoặc dùng lệnh ipconfig /all trong Windows. Hoặc ifconfig trong Linux và Mac OS:

Địa chỉ MAC adress là gì
Địa chỉ MAC adress là gì

Xem MAC adress wired lẫn wireless bằng lệnh ipconfig /all trong Windows

Địa chỉ MAC adress là gì
Laptop Địa chỉ MAC adress là gì

MAC adress của card mạng internet không dây (wireless) và có dây (wired) được in ở mặt sau laptop (với một số dòng laptop IBM hoặc Lenovo ThinkPad)

Mục đích cơ bản của MAC adress

Ở cấp độ mạng internet thấp nhất, các giao diện mạng internet gắn với một mạng internet nào đó sẽ dùng MAC adress để giao tiếp với nhau.

Ví dụ, khi một trình duyệt trên máy tính, laptop của bạn cần lấy một trang web từ server trên Internet. Yêu cầu này sẽ được truyền xuống qua một số lớp của giao thức TCP/IP.

Địa chỉ web bạn nhập vào sẽ được biên dịch thành địa chỉ IP của server. Máy tính, laptop sẽ gửi yêu cầu tới router, từ router gửi tiếp nó lên Internet.

Dù vậy, ở cấp độ phần cứng của card mạng internet, card mạng internet chỉ tìm kiếm các MAC adress khác của các giao dịch trên cùng mạng internet.

Do đó, nó sẽ gửi yêu cầu tới MAC adress của các giao dịch cùng mạng internet với router.

Các công dụng khác

Ngoài tính năng cốt lõi là mạng internet. Các MAC adress thường được dùng cho những mục đích khác như:

Phân bổ IP tĩnh (Static IP Assignment):

Router cho phép bạn gán các địa chỉ IP tĩnh cho máy tính, laptop của bạn. Nghĩa là khi một thiết bị như card mạng internet đang tìm cách kết nối vào mạng internet. Nó sẽ luôn nhận một địa chỉ IP cụ thể nếu có MAC adress trùng khớp

1675547

Router cho phép bạn gán IP tĩnh cho card mạng internet. (Ảnh minh họa của Cisco trên modem WRVS4400N Wireless-N Gigabit Security)

Lọc MAC adress (MAC Address Filtering):

Các mạng internet đều có thể dùng chức năng này để chỉ cho phép các thiết bị có MAC adress cụ thể kết nối vào mạng internet.

Bạn có thể dùng tính năng này trong router WiFi để ngăn chặn việc ai đó xài chùa WiFi nhà mình.

1675538

Bạn có thể dùng tính năng MAC Adress Filtering để ngăn chặn việc xài chùa wifi

Tuy nhiên MAC Address Filtering không hẳn là một công cụ bảo mật tốt vì hacker có thể giả mạo MAC adress/giả mạo thiết bị.

Hoặc tìm được MAC adress qua mỗi gói (packet) đi ra và đi vào thiết bị nhờ các bộ công cụ phổ biến như hệ điều hành nguồn mở Kali Linux.

Việc thiết lập và quản lý bộ lọc cũng sẽ mất nhiều thời gian và công sức nếu nhà bạn có nhiều thiết bị cần dùng WiFi như laptop, điện thoại, iPad…

Theo các chuyên gia HowtoGeek, tính năng lọc MAC adress không giúp gia tăng bảo mật WiFi mà chủ yếu là công cụ quản lý thời gian và quyền truy cập Internet trên các thiết bị khác nhau. Đặc tính này rất hữu ích nếu nhà bạn có con nhỏ và muốn giới hạn việc dùng Internet của con.

Xác thực MAC (MAC Authentication):

Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể yêu cầu xác thực MAC adress và chỉ cho phép thiết bị có MAC adress đúng được kết nối Internet.

Vì vậy, đôi khi để kết nối vào mạng internet bạn cần phải thay đổi MAC adress của máy tính, laptop hoặc router WiFi của bạn.

Định danh thiết bị (Device Identification):

Nhiều mạng internet WiFi ở sân bay và những WiFi công cộng khác dùng MAC adress của một thiết bị để xác định chúng.

Ví dụ, một mạng internet WiFi sân bay sẽ cho bạn 30 phút truy cập miễn phí rồi cấm bạn dùng thêm căn cứ vào MAC adress của bạn.

Khi đó, để có sóng bạn phải biết cách làm “ảo thuật” thay đổi MAC adress (lưu ý rằng WiFi miễn phí và giới hạn có thể bị theo dõi qua cookies của trình duyệt hoặc một hệ thống tài khoản)

1675553.jpg

Ryll MAC Editor, phần mềm giúp thay đổi MAC adress của card mạng internet nếu bạn không rành kỹ thuật

Theo dõi thiết bị (Device Tracking):

Vì MAC address là duy nhất cho từng thiết bị nên nó có thể được dùng để theo dõi bạn.

Khi bạn đi loanh quanh, smartphone của bạn sẽ quét các mạng internet wifi gần đó và phát đi MAC adress của nó.

Ở thành phố London nước Anh có một công ty công nghệ cao mang tên Renew London. Đã dùng thùng rác để theo dõi chuyển động của mọi người quanh thành phố dựa trên MAC adress của họ.

Để phòng ngừa kiểu do thám này, iOS 8 của Apple sẽ dùng MAC address ngẫu nhiên mỗi lần nó quét tìm mạng internet WiFi khu vực lân cận.

Dự án theo dõi smartphone của công ty chế tạo thùng rác công nghệ cao Renew London. Đã bắt được sóng của 530 ngàn thiết bị ở thành phố London. Nhờ thu được MAC adress phát ra từ các thiết bị dò wifi. Dự án được thực hiện vào năm 2013.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Địa chỉ MAC adress là gì