Cách sửa lỗi wifi chậm

Đôi khi một chút điều chỉnh phần mềm là tất cả những gì cần thiết để khắc phục sự cố Wi-Fi của bạn.

Tôi đã nhận ra điều này nhiều khi mua một Router hoàn toàn mới, một Router khổng lồ với sự hỗ trợ cho tiêu chuẩn Wi-Fi 6 mới nhất.

Đáng lẽ phải là một sự nâng cấp tốc độ mạng lớn thay vì trở thành một trải nghiệm khó hiểu khi tôi cố gắng tìm ra lý do tại sao tốc độ tải xuống của nó lại không được cao như vậy.

Hóa ra giải pháp rất đơn giản: Chỉ cần thay đổi cài đặt kênh và băng thông của Router để tránh các nguồn gây nhiễu tiềm ẩn.

Xem thêm: Sửa lỗi Laptop mất kết nối Wifi

Ngoài ra, hầu hết các Router sẽ tự động chọn kênh điều khiển. Tôi cho rằng điều này sẽ ổn vì tôi đang ở khu vực không có nhiều mạng Wi-Fi khác gần đó. Tuy nhiên, nhiễu có thể đến từ nhiều nguồn và lựa chọn mặc định của Router của bạn có thể không phải là tốt nhất. Với một chút thử và sai, tôi đã tìm thấy một kênh giúp tôi gần với tốc độ ethernet có dây từ khá nhiều nơi trong nhà.

Cách sửa lỗi wifi chậm

Cách thay đổi cài đặt kênh và băng thông của bạn khác nhau tùy theo nhà sản xuất Router, nhưng bạn có thể thử truy cập 192.168.1.1 trong trình duyệt web của mình hoặc xem các trang hỗ trợ của nhà sản xuất. (Đây là một số dành cho Asus , TP-Link , Netgear và Linksys .)

Đối với kênh nào để chọn, người dùng Android có thể xem một ứng dụng có tên là Wi-Fi Analyzer để quét các nguồn tắc nghẽn tiềm ẩn trên mỗi kênh, nhưng tôi thấy rằng tốt nhất là chỉ nên thử nghiệm. Nếu bạn có Router băng tần kép, bạn có thể thử bất kỳ kênh nào trên băng tần 5GHz, nhưng đối với băng tần 2,4GHz, hãy theo dõi các kênh 1, 6 hoặc 11 nếu có thể.

Bạn cũng có thể thử chọn băng thông kênh 20MHz trên băng tần 2.4GHz, điều này có thể giảm nhiễu hơn nữa với chi phí nhỏ so với tốc độ. Trong trường hợp của tôi, điều đó cũng tạo ra một sự khác biệt lớn. (Nếu bất kỳ điều nào trong số này nghe có vẻ đáng sợ, hãy ghi lại hoặc chụp ảnh nếu cài đặt hiện tại của bạn trước khi bạn bắt đầu thực hiện thay đổi, vì vậy bạn có thể thay đổi lại chúng nếu có vấn đề gì xảy ra.)

Sau khi bạn đã chọn một kênh, hãy thử chạy một số bài kiểm tra tốc độ trên bất kỳ thiết bị nào đang khiến bạn gặp sự cố. Fast.com của Netflix là một công cụ kiểm tra tốc độ tiện dụng mà bạn có thể truy cập trong bất kỳ trình duyệt nào, ngay cả trên điện thoại của mình hoặc bạn chỉ cần tìm kiếm cụm từ “kiểm tra tốc độ” trên Google và nhấn vào nút “Kiểm tra tốc độ” màu xanh lam ở đầu kết quả . Gắn bó với bất kỳ kênh nào cung cấp cho bạn tốc độ nhất quán trong nhiều thử nghiệm.

Tuy nhiên, một lời cảnh báo: Mặc dù việc điều chỉnh kênh Wi-Fi của bạn có thể hữu ích với tốc độ không nhất quán, nhưng nó sẽ không mang lại cho Router của bạn phạm vi tốt hơn hoặc loại bỏ vùng chết một cách kỳ diệu. Nếu tốc độ của bạn giảm xuống khi bạn cách xa Router hơn, có thể đã đến lúc cần một Router mới hoặc bộ mở rộng phạm vi thay thế.

Chuyên mục này ban đầu xuất hiện trong Advisorator , bản tin hàng tuần của Jared để giúp mọi người hiểu về công nghệ. Đăng ký để nhận các mẹo được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn (hy vọng rằng không có bất kỳ sự cố Wi-Fi nào trong quá trình thực hiện).

Lưu ý: Khi bạn mua thứ gì đó sau khi nhấp vào liên kết trong các bài viết của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ. Đọc chính sách liên kết liên kết của chúng tôi để biết thêm chi tiết.