Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc

Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc

Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc để bạn có một hiệu quả cao nhất khi làm việc.

Nhiều người thích sử dụng nhiều màn hình. Cho dù họ là chuyên gia về máy tính hoặc chỉ những người cần nhiều màn hình cho mục đích riêng của họ. Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc sẽ giúp bạn về vấn đề này.

Tại sao chỉ sử dụng một màn hình khi bạn có thể sử dụng hai hoặc nhiều hơn và xem nhiều thứ hơn cùng một lúc?

Các màn hình bổ sung cho phép bạn mở rộng máy tính để bàn của bạn. Nhận được nhiều khung hình ảnh hơn cho các chương trình mở của bạn. Windows giúp bạn dễ dàng thiết lập các màn hình bổ sung, và máy tính của bạn có thể có các cổng cần thiết.

Xem bài viết: Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính của chúng tôi.  Sẽ có các hướng dẫn trong Windows 7, 8, 10 chi tiết.

Tại sao bạn nên sử dụng nhiều màn hình?

Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc

Nhiều màn hình cung cấp cho bạn nhiều khung cảnh. Khi bạn cài nhiều màn hình vào một máy tính, bạn có thể di chuyển con chuột qua lại giữa chúng. Kéo các chương trình giữa các màn hình với nhau như là việc bạn có một máy tính lớn.

Bằng cách đó, thay vì  phím tắt “Alt + Tab” để chuyển đổi nhiệm vụ lướt qua cửa sổ khác. Bạn chỉ có thể nhìn qua với đôi mắt của bạn và sau đó nhìn lại chương trình bạn đang sử dụng.

Một số ví dụ về trường hợp sử dụng cho nhiều màn hình bao gồm:

 • Người lập trình muốn xem mã của họ trên một màn hình với màn hình hiển thị khác dành riêng cho tài liệu. Họ chỉ có thể lướt qua tài liệu và nhìn lại nơi làm việc chính của họ.
 • Bất cứ ai cần xem cái gì đó trong khi làm việc. Xem một trang web trong khi viết email, xem một tài liệu khác trong khi viết một cái gì đó. Hoặc làm việc với hai bảng tính Excel lớn và cả hai hiển thị cùng một lúc.
 • Những người cần theo dõi thông tin. Cho dù đó là email hoặc cập nhật thống kê, trong khi làm việc.
 • Người chơi muốn xem nhiều hơn trong các map trò chơi. Mở rộng trò chơi qua nhiều màn hình.
 • Những người chỉ muốn xem một video trên một màn hình trong khi làm cái gì khác trên màn hình khác.
 • Điều quan trọng là có thể quan sát nhiều màn hình Camera khác nhau.

Nếu bạn chỉ có một màn hình. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng “Snap” để nhanh chóng đặt nhiều ứng dụng cửa sổ Windows cạnh nhau. Nhưng tính năng này hữu ích như thế nào phụ thuộc vào kích thước và độ phân giải màn hình của bạn.

 • Nếu bạn có một màn hình lớn, độ phân giải cao, nó sẽ cho phép bạn nhìn thấy rất nhiều thứ.
 • Nhưng đối với nhiều màn hình (đặc biệt là trên máy tính xách tay), mọi thứ dường như rất nhỏ. Đó là nơi mà màn hình kép hay thêm nhiều màn hình có thể có ích.

Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc

Chúng ta sẽ xem qua phần cứng và phần mềm trong máy tính của mình.

Cài đặt nhiều màn hình.

cai dat nhieu man hinh
Cổng cắm màn hình

Xem thêm bài viết: Cổng trên mainboard

Lắp một màn hình bổ sung cho máy tính của bạn rất đơn giản. Hầu hết các máy tính để bàn mới đều có nhiều cổng cho màn hình. Các cổng thường là DisplayPort, DVI, HDMI, hay cổng VGA cũ. Một số máy tính có thể bao gồm các loại cáp “splitter” cho phép bạn kết nối nhiều màn hình với một cổng duy nhất.

Hầu hết các máy tính xách tay cũng đi kèm với các cổng cho phép bạn lắp thêm một màn hình bên ngoài. Cắm một màn hình vào cổng DisplayPort, DVI hoặc HDMI của máy tính xách tay. Và Windows sẽ cho phép bạn sử dụng cả màn hình tích hợp máy tính xách tay và màn hình bên ngoài cùng một lúc. (xem hướng dẫn trong phần tiếp theo).

Tất cả những điều này  phụ thuộc vào các cổng máy tính của bạn và cách kết nối màn hình của bạn. Nếu bạn có một màn hình VGA cũ và bạn có một máy tính xách tay hiện đại chỉ có đầu nối DVI hoặc HDMI. Bạn có thể cần một bộ chuyển đổi cho phép bạn cắm cáp VGA của màn hình vào cổng mới.

Cấu hình nhiều màn hình trong Windows

Windows làm cho việc sử dụng nhiều màn hình trở nên dễ dàng. Chỉ cần cắm màn hình vào cổng thích hợp trên máy tính của bạn. Và Windows sẽ tự động mở rộng desktop của bạn ra màn hình mới. Bạn có thể chỉ cần kéo và thả cửa sổ giữa các màn hình.

Tuy nhiên, Windows có thể nhân bản màn hình của bạn thay vào mở rộng. Việc này sẽ hiển thị cùng một hình ảnh trên mỗi màn hình khác nhau theo mặc định. Nếu bạn gặp phải trường hợp đó, bạn có thể dễ dàng sửa chữa đó.

Để nhanh chóng chọn cách bạn muốn sử dụng màn hình hiển thị của bạn trên Windows 8 hoặc 10. Hãy nhấn “Windows + P” trên bàn phím của bạn.

Một thanh bên sẽ xuất hiện và bạn sẽ có thể nhanh chóng chọn một chế độ hiển thị mới. Bạn có thể muốn sử dụng tùy chọn “Extend ” để có được nhiều màn hình máy tính cùng lúc.

Đây là tất cả các tùy chọn:

 • PC Screen only : Windows sẽ chỉ sử dụng màn hình chính của bạn. Và bất kỳ màn hình bổ sung nào sẽ là màu đen.
 • Duplicate : Windows sẽ hiển thị cùng một hình ảnh trên tất cả các màn hình.
 • Extend : Windows sẽ  mở rộng desktop của bạn. Cho bạn một màn hình khác để làm việc với màn hình chính. Đây là tùy chọn bạn sẽ muốn nếu bạn đang sử dụng màn hình bổ sung để thêm khung hình khác vào màn hình máy tính.
 • Second screen only : Windows sẽ tắt màn hình chính và chỉ sử dụng màn hình phụ.

cac tuy chon

Để định cấu hình hiển thị của bạn trên Windows 10, nhấp chuột phải vào desktop và chọn “Display Settings”. Hoặc điều hướng đến Settings> System> Display.

Nhấp vào nút “Identify” để xem số của mỗi màn hình xuất hiện trên màn hình. Sau đó kéo và thả màn hình để Windows hiểu được vị trí của chúng như thế nào. Hiển thị số một là màn hình chính của bạn. Nhấp vào “Apply” để lưu bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện.

Nếu Windows không phát hiện tất cả các kết nối mà được hiển thị tự động. Hãy nhấp vào nút “Detect” ở đây.

doi voi win 10.

Hiển thị riêng

Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc

Bạn có thể nhấp vào mỗi màn hình kết nối và  chọn một mức độ phù hợp cho nó. Điều này rất hữu ích nếu một màn hình hiển thị là màn hình DPI cao và một màn hình hiển thị DPI thấp. Bạn cũng có thể chọn hiển thị riêng.

Ví dụ: có thể một màn hình hiển thị ở bên cạnh và bạn cần xoay hình.

Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính
Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính

Trong nhiều màn hình, bạn có thể chọn cách bạn muốn sử dụng màn hình của mình. Đây là những lựa chọn tương tự mà bạn có thể truy cập bằng cách nhấn “Windows + P”.

Bạn cũng có thể thay đổi hiển thị nào là hình ảnh chính của mình từ đây. Chọn màn hình bạn muốn là màn hình chính ở đầu cửa sổ. Và sau đó nhấp vào “Make this my main display” trong màn hình “Multiple displays” .

man hinh chinh'

Windows 8 và 10

Win 8 và 10 cũng cho phép bạn mở rộng thanh tác vụ Windows của mình trên nhiều màn hình . Để kích hoạt tính năng này trên Windows 10, hãy đếnSettings > Personalization > Taskbar và bật tùy chọn “Show taskbar on all displays”. Trên Windows 8, nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Properties”. Kích hoạt tùy chọn “Show taskbar on all displays” ở đây.

Bạn cũng có thể chọn cách bạn muốn các nút thanh tác vụ xuất hiện. Ví dụ, bạn có thể chọn cho phép một nút cửa sổ xuất hiện trên thanh tác vụ chỉ trên màn hình của cửa sổ đó hoặc trên tất cả các màn hình.

Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc
Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc

Trên Windows 7

Nhấp chuột phải vào “Desktop” và chọn “Screen resolution”. Nhấp vào nút “Identify” để biết màn hình nào. Kéo và thả chúng trong cửa sổ này để Windows hiểu được vị trí của chúng.

Chọn một tùy chọn từ hộp “Multiple displays”. Tùy chọn” Extend” của bạn cài màn hình bổ sung.

Ví dụ: bạn có thể nhân bản máy tính để bàn của máy tính xách tay lên màn hình lớn. Hoặc để màn hình máy tính xách tay của bạn không hiển thị khi nó được kết nối với một màn hình lớn hơn.

Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc
Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính cùng lúc

Windows 7 không có thanh công cụ đa màn hình tích hợp, như Windows 8 và 10 làm. Màn hình thứ hai của bạn sẽ không có thanh tác vụ. Để mở rộng thanh tác vụ của bạn lên một màn hình bổ sung. Bạn cần có một tiện ích của bên thứ ba như “Dual Monitor Taskbar” miễn phí.

Xem thêm: Phá pass win 10

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết: Cách sử dụng nhiều màn hình máy tính