Cách mở file AI mà không có Illustrator

Cách mở file AI mà không có Illustrator thực sự đơn giản. Chỉ cần xem bên dưới đây bạn sẽ có thể mở mọi file AI.

Hình ảnh Vector thường được sử dụng bởi các nhà thiết kế đồ họa. Các tập tin có kích thướt nhỏ, nhưng bản thân hình ảnh được vô hạn resizable. Chúng hoàn hảo cho bản vẽ, và đặc biệt là đối với những thứ như biểu trưng và biểu tượng. Adobe Illustrator là phần mềm thiết kế đồ họa hàng đầu , có nghĩa là tệp tin gốc ( AI ) của nó là tiêu chuẩn ngành  thiết kế.

Vấn đề là, AI là một định dạng sở hữu thuộc sở hữu của Adobe. Vì vậy, tìm cách mở file AI mà không có Illustrator có thể là vấn đề khó khăn.

Đơn giản chỉ cần mở một tập tin AI để xem là việc làm dễ dàng. Mở nó để chỉnh sửa là việc không đơn giản. Chúng ta hãy nhìn vào cả hai kịch bản.

Cách mở file AI mà không có Illustrator

Chúng ta có nhiều cách để mở File AI. Bài viết này sẽ đi qua 2 chức năng:

  • Mở để xem
  • Mở trong Photoshop để tạo một hình ảnh mới

Đầu tiên chúng ta hãy vào phần thứ nhất đó là mở file AI chỉ để xem

Nếu bạn có một tập tin AI mà bạn chỉ cần xem, nhưng không chỉnh sửa. Thì có rất nhiều chương trình mà có thể làm điều đó.

Cài đặt lưu mặc định cho các tệp AI trong Illustrator là định dạng PDF. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem chúng trong hầu hết các ứng dụng hỗ trợ xem PDF.

  • Trong Windows , bạn cần thay đổi phần mở rộng tệp sang PDF . Chọn tệp và nhấn F2 trên bàn phím. Thêm đuôi .pdf vào cuối tên tệp và xác nhận thay đổi khi được nhắc. Bây giờ nhấp đúp vào tệp tin và nó sẽ mở ra trong trình xem PDF mặc định của bạn.
  • Trên máy Mac, bạn có thể xem tệp AI trong Preview mà không cần bất kỳ thay đổi nào.
  • Bạn cũng có thể tải tệp AI lên Google Drive và xem chúng tại đó.
  • Còn một cách khác, hãy thử Adobe Bridge . Điều này đi kèm với một tài khoản cơ bản Adobe CC miễn phí , và cho phép bạn mở và xem các tập tin Illustrator.

Mở tập tin AI trong Photoshop hoặc GIMP

Nếu bạn cần kết hợp hình ảnh AI vào một tác phẩm khác mà không chỉnh sửa trực tiếp, bạn có thể sử dụng Photoshop hoặc GIMP miễn phí . Điều này có thể xảy ra, ví dụ: nếu bạn có một logo được tạo trong Illustrator mà bạn muốn thêm vào một poster mà bạn đã thiết kế trong Photoshop.

Khi bạn mở hình ảnh trong các ứng dụng này, nó được import dưới dạng PDF. Bạn sẽ thấy hộp thoại import  và bạn thường có thể chấp nhận đề xuất mặc định.

Điều chính cần nhớ là import hình ảnh ở một kích thước lớn. Bạn sẽ mất lợi ích của đồ hoạ vector khi import. Vì vậy tốt hơn là import một hình lớn và thu nhỏ nó xuống hơn là nhập một hình nhỏ và phóng to nó.

Cách mở file AI mà không có Illustrator
Cách mở file AI mà không có Illustrator

Khi bạn hoàn thành, bạn có thể sao chép và dán hình ảnh vào layer của riêng mình trong một tác phẩm nghệ thuật khác. Hoặc thêm các layer bổ sung vào tệp này. Bạn sẽ phải lưu nó ở định dạng khác sau đó.

Nếu các lựa chọn trên không làm việc, có thể là các cài đặt mặc định đã được thay đổi khi tập tin gốc được lưu lại. Nếu vậy, hãy thử thay đổi loại tệp thành EPS (định dạng hình ảnh vector khác) để xem liệu có giúp được hay không. Ngoài ra, hãy thử chuyển đổi hình ảnh sang một định dạng khác.

Chúng ta sẽ xem xét điều đó trong phần tiếp theo.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Cách mở file AI mà không có Illustrator

Xem thêm: