Bộ xử lý 64 bit là gì ?

Bộ xử lý 64 bit là gì ? Trong bài viết này vi tính quận 7 sẽ giới thiệu cho các bạn khái niệm về một bộ xử lý 64 bit.

64-bit là một kiến trúc CPU có khả năng truyền 64 bit dữ liệu cho mỗi chu kỳ đồng hồ . Cụ thể hơn, đó là số lượng dữ liệu mà CPU của bạn có thể xử lý mỗi lần xử lý thông tin. Bạn có thể nghĩ kiến ​​trúc này như một con đường rộng 32 làn đường; chỉ có 32 “xe” (bit dữ liệu) có thể đi qua một giao lộ tại một thời điểm.

Trong các thuật ngữ kỹ thuật hơn, 64-bit là tham chiếu chiều rộng của sổ đăng ký trên bộ vi xử lý của máy tính hoặc xe buýt máy tính; đôi khi được gọi là WOW64 và x64 .

Xem thêm: Dịch vụ sửa máy tính tại nhà Tphcm uy tín.

Bộ xử lý 64 bit là gì

Bộ xử lý 64 bit là gì
Bộ xử lý 64 bit là gì

Ví dụ về bộ vi xử lý 64-bit

Dưới đây là danh sách các ví dụ về bộ xử lý máy tính 64-bit.

  • AMD Opteron, Athlon 64, Turion 64, Sempron, Phenom, FX và Fusion.
  • Tất cả bộ vi xử lý Intel Xeon kể từ khi Nocona được phát hành vào tháng 6 năm 2004 .
  • Bộ xử lý Intel Celeron và Pentium 4 kể từ Prescott.
  • Bộ xử lý Intel Pentium Dual-Core, Core i3, Core i5 và Core i7.

Ví dụ về các hệ điều hành 64-bit

Có nhiều hệ điều hành có khả năng chạy trên kiến ​​trúc 64-bit bao gồm Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8 và Windows 10. Tuy nhiên, các phiên bản 64-bit của Windows XP và Vista ít phổ biến hơn khi chúng được phổ biến.

Cần biết khi nâng cấp lên 64 bit

Trước khi máy tính có thể được nâng cấp lên một hệ điều hành 64-bit, bạn phải chắc chắn rằng bộ vi xử lý là một bộ xử lý 64-bit chứ không phải bộ vi xử lý 32-bit. Intel và AMDđều làm bộ vi xử lý 64-bit. Thông thường các bộ xử lý này là lõi kép hoặc lõi tứ, cho phép khả năng tính toán khá mạnh.  Nếu bạn không chắc chắn nếu bộ xử lý của bạn là 64-bit, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các thông số kỹ thuật của nó.

Mẹo: Để biết quá trình máy tính của bạn có trong đó, bạn có thể truy cập vào trang Thông tin Hệ thống bằng cách vào Start Menu và gõ System Information trong trường Search. Mở chương trình Thông tin Hệ thống xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Thông tin bộ xử lý được hiển thị trong phần Tóm lược Hệ thống.

Nếu bộ xử lý của bạn là một CPU 32-bit (x86), bạn sẽ cần phải nâng cấp lên một CPU64-bit , cũng cần một bo mạch chủ tương thích 64-bit mới trước khi bạn có thể có được một hoạt động 64-bit hệ thống cài đặt. Đối với hầu hết người dùng, sẽ cần phải có một máy tính mới thay vì nâng cấp tất cả các thành phần này và mua một hệ điều hành mới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Bộ xử lý 64 bit là gì ?