Các thuật ngữ tin học phần 2

Các thuật ngữ tin học phần 1 chúng ta đã đi qua các thuật ngữ có ký tự đầu là chữ A.

Ở phần 2 này, các thuật ngữ tin học của chúng ta sẽ tiếp theo các thuật ngữ có ký tự đầu là chữ B.

Xem các thuật ngữ tin học phần 1.

Các thuật ngữ tin học phần 2

Backup

761-h_main-w.png

Là thao tác sao lưu, sao chép dự phòng. Đối với những hệ thống máy tính lớn, có nhiệm vụ quan trọng luôn song hành với nó là một hệ thống sao lưu dự phòng tự động để đảm bảo những dữ liệu quan trọng không bị mất vì sự cố kỹ thuật.

Bandwidth

bandwidth_11

Độ rộng dải băng tần là mức chênh lệch giữa tần số cao nhất và thấp nhất có trên một kênh truyền thông. Nó dùng để xác định tốc độ chuyển dữ liệu được đo bằng số bit trên 1 giây.

Barcode

SAMSUNG DIGITAL CAMERA

Là một dãy các gạch có độ dài và độ rộng khác nhau được in kèm trên các bao bì hàng hóa trong siêu thị, cửa hàng tuân theo chuẩn Universal Product Code. Mã vạch được đọc nhờ một máy quét cầm tay để so khớp với giá cả của mặt hàng trong cơ sỡ dữ liệu.

Beta Version

Chrome-beta-for-android.png

Là bản phát hành thử nghiệm của một phần mềm thường loại lớn đến một số lượng người dùng hạn chế để giúp nhà sản xuất vừa quảng bá được sản phẩm, vừa giúp nhà sản xuất nhận được những nhận xét đánh giá từ phía người dùng để phát hành bản chính thức hoàn hảo hơn.

BIOS

02023750-photo-bios

BIOS viết tắt của Basic Input/Output System – hệ thống xuất nhập cơ bản. BIOS được lưu trữ trong ROM trên mainboard của tất cả các máy tính để kiểm tra phần cứng, nạp hệ điều hành khởi động máy.

Xem cách chọn mainboard máy tính tốt nhất.

bit

32bitdan64bit.png

Đơn vị đo lường thông tin cơ bản của máy tính theo cơ số nhị phân gồm 2 chữ số 0 và 1 tương ứng với trạng thái tắt/mở, có/không, đúng/sai mà các thiết bị điện tử nhận biết được.

Bluetooth

Bluetooth là công nghệ truyền dữ liệu không dây hiện đại, có thể kết nối các thiết bị như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy in, máy ảnh số, và thậm chí cả tủ lạnh, lò viba, máy điều hòa nhiệt độ…

Bluetooth là một chip thu phát nhỏ hoạt động trong dải tần 2,4 – 2,48 GHz. Bluetooth có thể kết nối với nhiều thiết bị khác và việc kết nối được diễn ra tự động khi các thiết bị này đi vào vùng hoạt động của nhau.

Trên máy tính muốn kết nối Bluetooth với các thiết bị có hỗ trợ Bluetooth bạn phải mua cổng Bluetooth giống như một ổ cứng USB và gắn vào cổng USB.

Boot

Khởi động máy tính bao gồm thao tác hệ thống xuất nhập cơ bản BIOS được lưu trong ROM trên main thực hiện các lệnh kiểm tra phần cứng, xóa bộ nhớ RAM và nạp hệ điều hành từ thiết bị lưu trữ để khởi động máy tính.

Bridge

Cầu nối là thiết bị dùng trong lĩnh vực mạng máy tính để nối 2 mạng máy tính không cùng giao thức cấu hình giúp chúng trao đổi dữ liệu với nhau thông suốt.

Browser

Là một phần mềm (gọi là trình duyệt) cho phép người dùng truy cập Internet dễ dàng. Nó có nhiệm vụ tải nội dung của trang web về máy người dùng vào hiển thị trang web lên màn hình cùng nhiều chức năng và công cụ hỗ trợ người dùng truy cập internet tiện lợi hơn.

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt như Internet Explorer, Firefox, Netscape, Opera. Riêng Internet Explorer tích hợp sẵn trong mọi hệ điều hành Windows.

Buffer

Bộ đệm, một phần của bộ nhớ được dùng làm nơi lưu trữ tạm thời các dữ liệu đang xử lý.

Bus

Là đường truyền dữ liệu nội bộ từ thiết bị này đến thiết bị khác trong máy tính. Bus trong phần cứng máy tính dùng để xác định tốc độ truyền dữ liệu được tính bằng Mhz.

Byte

1 Byte = 8 bit là đơn vị lưu trữ cơ sở của máy tính

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Các thuật ngữ tin học phần 2

Xem thêm các dịch vụ của chúng tôi: Sửa máy tính quận 7 tphcm.