Nên chọn máy ảnh số hay máy ảnh thường

Nên chọn máy ảnh số hay máy ảnh thường là câu hỏi của mọi người khi bắt đầu tìm kiếm cho mình một chiếc máy ảnh.

Bạn đam mê chụp ảnh và muốn mua một chiếc máy ảnh! Bạn chuộng các sản phẩm công nghệ cao nhưng phân vân giữa máy ảnh số hay máy ảnh thường dùng phim truyền thống! Loại nào ưu việt hơn, loại nào dễ sử dụng hơn?

Nên chọn máy ảnh số hay máy ảnh thường

Nên chọn máy ảnh số hay máy ảnh thường
Nên chọn máy ảnh số hay máy ảnh thường

Ưu điểm mỗi loại ra sao?

Máy ảnh số hiện nay đã có bước tiến xa so với vài năm trước đây. Ngày càng nhiều nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp sử dụng máy ảnh số. Thứ mà trước đây họ xếp vào loại “đồ giải trí”.

Điều này có thể lý giải bởi máy ảnh số ngày càng rẻ hơn, dễ sử dụng hơn, tiện lợi hơn, đáp ứng được yêu cầu của nhiều người sử dụng. Và quan trọng hơn cả là cho chất lượng hình ảnh tương đương với ảnh chụp truyền thống.

Điều này rất tốt khi bạn chụp ảnh để in ấn. Nếu cần hãy xem thêm dịch vụ in giá rẻ của chúng tôi

Ưu điểm lớn nhất của máy ảnh số là nó cho bạn kết quả tức thời. Bạn có thể xem hình ảnh ngay sau khi chụp và sử dụng nó vào nhiều mục đích khác nhau: gửi ảnh qua mạng, đưa vào máy tính xử lý, biên tập hoặ̣c in ra máy in. Bạn thực hiện tất cả những công việc này ngay trên bàn làm việc của mình, ở văn phòng, ở nhà, thậm chí cả trong những chuyến công tác, du lịch. Đối với máy ảnh truyền thống, bạn không có được khả năng uyển chuyển, cơ động như vậy.

Khác biệt như thế nào?

Điều trước tiên, không chỉ các nhà sản xuất máy ảnh mới có máy ảnh số, mà có nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử – máy tính khác cũng tham gia  vào thị trường máy ảnh số.

Chẳng hạn, ngoài những tên tuổi quen thuộc trong làng nhiếp ảnh truyền thống như Leika, Nikon, Canon, Olympus, Minolta… bạn còn thấy Fuji, Kodak, Sony, Casio, Epson, HP, v. v…

Thay vì dùng phim dựa trên các phản ứng hoá học, máy ảnh số ghi nhận hình ảnh bằng kỹ thuật số và lưu vào bộ nhớ điện tử. Thường là các loại thẻ nhớ dựa trên công nghệ flash memory. Cho phép bạn chỉnh sửa, xóa, sao chép, gửi hình ảnh qua internet, in ra máy in hoặc hệ thống phóng ảnh minilab số.

Bạn cũng có thể sử dụng máy ảnh số để chụp ảnh nghệ thuật như phong cảnh, chân dung, và đặc biệt là tĩnh vật, sản phẩm quảng cáo hoặc chụp ảnh lưu niệm như mọi máy ảnh truyền thống khác.
Mặc dù có những khác biệt cơ bản, máy ảnh số và máy ảnh truyền thống vẫn có nhiều điểm tương đồng.

Dựa vào tính năng và mục đích sử dụng, có thể phân ra hai nhóm máy ảnh số.

Thứ nhất là loại máy có thân máy gắn liền với ống kính, khung ngắm gián tiếp (không qua ống kính) và không thay đổi được ống kính, thường sử dụng cho du lịch. Loại này cũng giống như máy ảnh chụp phim tự động rất phổ biến hiện nay. Thứ hai là loại máy chuyên nghiệp SLR (ống kính phản quang đơn) có thể thay đổi ống kính và sử dụng chung với các ống kính của máy ảnh truyền thống. Ống kính của máy ảnh số có thể là zoom quang học hoặc zoom số. Zoom quang học hoạt động dựa trên nguyên tắc quang học của hệ thống thấu kính. Ví dụ, ống kính Zoom Nikkor 3x có độ phóng đại quang học là 3, tương đương với ống kính thông thường có tiêu cự F 28mm – 85mm; và zoom số 4x,  là độ phóng đại dựa trên kỹ thuật xử lý của phần mềm máy tính.

Với máy ảnh số, hình ảnh chụp được hiển thị ngay trên màn hình tinh thể lỏng nên dễ nhìn và bố cục.

Máy ảnh số có khả năng điều chỉnh tốc độ và khẩu độ, đo sáng như máy ảnh truyền thống. Ngoài ra còn có chế độ đo sáng ma trận, đo trung bình và đo điểm, đặc biệt là khả năng cân bằng ánh sáng trắng (white balance settings), hiệu chỉnh tối, sáng, độ tương phản, tăng giảm sáng, v. v…

Với máy ảnh số bạn có thể chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng tương tự như khi chụp bằng máy ảnh truyền thống với phim có độ nhạy từ ISO 100 đến 600, điều khiển chọn ảnh trắng đen hoặc ảnh màu.
Do sử dụng kỹ thuật số nên ngoài chế độ chụp từng kiểu, chụp liên tục, bạn có thể dùng máy ảnh số như một camera video để quay hình ảnh động (định dạng .avi) kèm theo cả âm thanh. Tuy nhiên, chất lượng video còn thấp bởi hạn chế về độ phân giải và số khung hình trong một giây. Ví dụ máy Canon Powershot A5 chụp 15 ảnh/1 giây với độ phân giải 512 x 384 điểm. Để xem hình ảnh và video thu được, bạn có thể dùng máy tính hoặc TV (máy ảnh số có đầu ra nối với TV).

Máy ảnh số còn có khả năng kết nối với máy tính hay các thiết bị ngoại vi khác như máy in để truyền dữ liệu. Hầu hết các máy hiện nay đều sử dụng kết nối USB. Thông thường, khi mua máy ảnh số, bạn có luôn đĩa CD-ROM phần mềm để cài đặt lên máy tính. Như vậy, máy tính là thiết bị cần thiết nếu bạn muốn trở thành tay nhiếp ảnh số.

Đối với một số loại máy in phun, chẳng hạn của HP, Epson, Kodak, Olympus… bạn có thể in ảnh trực tiếp từ máy ảnh số mà không cần máy tính. Hoặc các máy in này được trang bị bộ đọc thẻ nhớ (memory card reader), hoặc nối máy in với máy ảnh số.

Xem thêm: In vé giữ xe

Như bạn đã thấy, máy ảnh số có rất nhiều ưu thế trước máy ảnh truyền thống. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là yếu tố quyết định việc mua sắm của bạn. Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Nên chọn máy ảnh số hay máy ảnh thường