Sửa lỗi Operating System Not Found Windows 10

Cách sửa lỗi Operating System Not Found Windows 10 cũng như trên Windows 7 và Windows 8

Khá nhiều người dùng Windows thấy rằng sau khi họ thiết lập lại hoặc làm mới máy tính Windows 10 của họ. Nó bị đóng băng ở giữa quá trình và họ buộc phải khởi động lại.

Sau khi khởi động lại, họ được chào đón bởi màn hình màu xanh hiển thị thông báo lỗi cho biết “An operating system wasn’t found. Try disconnecting any drives that don’t contain an operating system. Press ctrl+alt+del to restart” .

Điều này khá gây sốc khi cài đặt lại hoặc làm mới máy tính Windows 10  mà không xóa Hệ điều hành của nó.

Trong những trường hợp như vậy, máy tính tiếp tục hiển thị màn hình màu xanh này bất kể số lần người dùng khởi động lại. Nhiều người dùng cũng gặp phải sự cố tương tự này sau khi tải xuống và cài đặt các bản cập nhật cho máy tính Windows 10 của họ.

Sửa lỗi Operating System Not Found Windows 10

Các thủ phạm có thể xảy ra nhất đằng sau vấn đề này là việc hư hỏng các tập tin hệ thống quan trọng của Windows. Nếu bất cứ điều gì làm hỏng các tập tin hệ thống của máy tính, bạn có thể thấy một màn hình xanh Operating System Not Found Windows 10 sau khi bạn khởi động lại. Sau đây là hai phương pháp mà bạn có thể sử dụng để khắc phục vấn đề này:

Phương pháp 1: Thử khôi phục cài đặt gốc trên máy tính của bạn

Hầu hết các máy tính đều có phân vùng khôi phục (Recovery partition) trên ổ đĩa cứng của chúng – đây là phân vùng ổ cứng được trang bị chứa tất cả dữ liệu bạn có thể cần để đặt lại máy tính về điều kiện ban đầu mà không yêu cầu bất kỳ tài liệu bổ sung nào ví dụ như đĩa khôi phục. Factory reset máy tính của bạn có cơ hội tốt để có thể thoát khỏi màn hình màu xanh này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Factory reset máy tính của bạn sẽ xóa tất cả dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa C của máy tính và bạn chỉ có thể khôi phục cài đặt gốc cho máy tính của mình nếu bạn chưa xóa phân vùng Recovery .

Quá trình khôi phục máy tính mà bạn không thể đăng nhập bằng cách sử dụng phân vùng Recovery  thay đổi từ máy tính này sang máy tính khác. Vì vậy bạn có thể phải thực hiện một số nghiên cứu về thương hiệu và model máy tính cụ thể của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn khôi phục cài đặt gốc cho máy tính ASUS bằng phân vùng Recover.

Bạn cần phải:

 1. Tắt máy tính.
 2. Bật máy tính.
 3. Liên tục nhấn F9 ngay sau khi máy tính khởi động.
 4. Nhấn Enter để chọn Windows Setup (EMS Enabled)
 5. Làm theo hướng dẫn trên màn hình và nhấp vào Next trong hai cửa sổ tiếp theo.
 6. Chọn tùy chọn Recover Windows to first partition và kích Next . Chọn tùy chọn này sẽ đảm bảo rằng chỉ ổ đĩa C của máy tính của bạn được định dạng và dữ liệu trên tất cả các ổ đĩa khác không bị ảnh hưởng.
 7. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để thực hiện quy trình đặt lại cài đặt gốc.

Cách 2: Thực hiện cài đặt Windows 10 sạch

Lưu ý: Nếu bạn là người không rành kỹ thuật. Hãy gọi dịch vụ cài win tại nhà của chúng tôi qua số 0764.399.699. Chỉ 150k bạn sẽ có phiên bản Windows tốt nhất

Nếu Factory Reset máy tính của bạn không hoạt động hoặc bạn không thể khôi phục cài đặt gốc cho máy tính bằng phân vùng Recovery vì lý do nào đó.

Tùy chọn duy nhất còn lại của bạn là thực hiện cài đặt sạch Windows 10.

Bạn nên hiểu rằng cài đặt Windows 10 sạch trên máy tính của bạn sẽ loại bỏ tất cả các ứng dụng, dữ liệu và cài đặt trên máy tính của bạn. Và bạn sẽ không gặp phải màn hình xanh nữa. Để thực hiện cài đặt Windows 10 sạch, bạn cần phải:

Cách sửa lỗi màn hình xanh Operating System Not Found Windows 10
Operating System Not Found Windows 10

Trên một máy tính Windows khác, hãy truy cập vào đây và tải xuống công cụ tạo phương tiện bằng cách nhấp vào công cụ Tải xuống ngay bây giờ .

Cài đặt công cụ tạo phương tiện.

 1. Mở công cụ tạo phương tiện.
 2. Chọn For another PC .
 3. Làm theo tất cả các hướng dẫn trên màn hình. (chẳng hạn như chọn ngôn ngữ ưa thích của bạn và kiến ​​trúc hệ thống – 32 bit hoặc 64 bit – của máy tính bạn đang tải xuống thiết lập Windows 10).
 4. Và sau đó tải xuống tệp ISO cho Windows 10 mà bạn có thể không chỉ sử dụng để cài đặt Windows 10 mà còn có thể ghi vào USB hoặc DVD.

Ghi tập tin ISO vào USB.

 1. Khởi động máy tính đang bị lỗi màn hình xanh Operating System Not Found Windows 10, truy cập cài đặt BIOS hoặc cài đặt UEFI của nó và thay đổi thứ tự khởi động để khởi động từ USB. Lưu các thay đổi, Save  BIOS, cắm USB có chứa thiết lập Windows 10 và sau đó tắt máy tính của bạn.
 2. Bật máy tính của bạn lên. Nó sẽ khởi động từ USB mà bạn đã cắm, vì vậy hãy nhấn phím bất kỳ để máy tính bắt đầu cài đặt Windows 10.
 3. Các bước cài đặt
  1. Nhập ngôn ngữ của bạn và các tùy chọn khác, nhấp vào Install Windows .
  2. Nhập mã sản phẩm của bạn hoặc nhấp vào Skip trong cửa sổ tiếp theo nếu bản Windows 10 bạn đã sử dụng trước đó đã được đăng ký.
  3. Đồng ý với điều khoản cấp phép bằng cách nhấp agree
  4. Chọn cài đặt Custom , chọn phân vùng mà bạn muốn cài đặt Windows 10 . Và định dạng nó, bấm vào Next.
  5. Và sau đó làm theo các hướng dẫn còn lại của trình cài đặt để thực hiện thành công cài đặt sạch Windows 10 trên máy tính của bạn.

Sau khi cài đặt Windows 10 mới. Bạn sẽ không còn thấy màn hình xanh Operating System Not Found Windows 10 mỗi khi bạn khởi động lại nó.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Operating System Not Found Windows 10