Nhiệt độ CPU tốt là bao nhiêu?

Bộ xử lý trung tâm của máy tính, hoặc CPU , có thể là thành phần quan trọng nhất của nó. Và cũng giống như cơ thể con người, nó cần được giữ ở một nhiệt độ nhất định để tồn tại.

May mắn thay, việc kiểm tra nhiệt độ của CPU không khó, nhờ các cảm biến nhiệt độ trên bo mạch chủ của bạn. Nhưng những cảm biến đó sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu bạn không có cách để xem dữ liệu của chúng, hoặc thậm chí biết loại nhiệt độ bạn nên tìm kiếm.

Không có một nhiệt độ “tốt” nào mà bạn nên tìm. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn cơ bản bạn nên làm theo.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về nhiệt độ CPU, bao gồm nhiệt độ được coi là nhiệt độ CPU tốt, cách kiểm tra nhiệt độ CPU của chính bạn và cách làm mát máy tính của bạn nếu nó đang chạy quá nóng.

Nhiệt độ CPU tốt là bao nhiêu?

Một lần nữa, không có một nhiệt độ “tốt” nào. Nhiệt độ của CPU của bạn sẽ phụ thuộc vào cách bạn đang sử dụng nó và mức độ căng thẳng của nó. Nhưng nói chung, bạn nên đảm bảo rằng nó ở trong một phạm vi nhiệt độ đã định.

CPU quá nóng sẽ không hoạt động tốt bằng CPU mát hơn

Khi máy tính của bạn không hoạt động hoặc không chạy bất cứ điều gì chuyên sâu, bạn nên mong đợi nó ở mức hoặc thấp hơn khoảng 120 đến 130 ℉ .

Quan trọng hơn nhiệt độ không tải là nhiệt độ khi tải – nói cách khác là nhiệt độ khi chơi trò chơi, hiển thị video hoặc chạy một số ứng dụng cùng một lúc. Trong khi chịu tải, lý tưởng nhất là nó nên ở mức hoặc dưới 175 ℉ .

Điều này hoàn toàn đúng đối với máy tính để bàn. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay – đặc biệt là loại mỏng hơn, như MacBook Air hoặc netbook – mọi thứ có thể nóng hơn nhanh hơn. Mong đợi nhiệt độ không tải khoảng 140 ℉ và nhiệt độ tải khoảng 180 đến 190 ℉ .

Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, bạn sẽ cần để ý xem có nhiệt độ nào trên 203 ℉ không . Khi bạn đạt đến điểm đó, CPU của bạn có thể bắt đầu tự điều chỉnh – nói một cách đơn giản hơn, nó sẽ bắt đầu tự động chạy chậm lại để tránh nóng lên. Và nếu điều đó không hiệu quả, nó có thể tắt và mang theo máy tính của bạn.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn

Mặc dù bo mạch chủ của máy tính của bạn đã được cài đặt các cảm biến, nhưng bạn sẽ cần tải xuống ứng dụng của bên thứ ba để kiểm tra nhiệt độ CPU của mình bằng cách đánh giá các kết quả đọc từ các cảm biến đó.

Đối với Windows, chúng tôi thích ứng dụng HWMonitor miễn phí, có thể tải xuống tại trang web của nhà phát triển . Khi khởi chạy ứng dụng, bạn sẽ tìm thấy danh sách đầy đủ các thành phần của máy tính và kết quả đo nhiệt độ của chúng. Tìm CPU, được liệt kê với tên và số kiểu máy của nó và kiểm tra nhiệt độ của nó trong cột “Value”.

Bạn sẽ thấy các giá trị nhiệt độ cho tất cả các lõi CPU của mình

Đối với máy Mac, một lựa chọn tốt là ứng dụng mã nguồn mở XRG. Tìm và tải xuống ứng dụng tại macupdate.com hoặc từ trang web của nhà phát triển. Khi khởi chạy ứng dụng, bạn sẽ thấy một cửa sổ mảnh mai với nền đen, nơi bạn có thể tìm thấy tất cả các loại thống kê nhiệt độ, bao gồm cả nhiệt CPU. Bạn có thể tìm thêm dữ liệu và tùy chọn bằng cách nhấp vào “Cửa sổ” ở đầu màn hình và chọn “Cảm biến nhiệt độ”.

Để biết thêm thông tin về cả hai ứng dụng, hãy đọc bài viết của chúng tôi về cách kiểm tra nhiệt độ CPU của PC hoặc Mac của bạn .

Cách hạ nhiệt CPU quá nóng

Trước tiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng luồng không khí xung quanh vỏ máy tính của bạn tốt và không có vật cản nào đối với các cổng hút và xả khí. Nếu CPU của bạn không thể nhận được không khí trong lành và xả khí thải ra ngoài, nó sẽ nhanh chóng nóng lên.

Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra xem quạt tản nhiệt có đang hoạt động hay không. Điều đó có thể dễ dàng như chiếu đèn vào vỏ, mặc dù nếu vỏ của bạn không có bất kỳ lỗ nào lớn, bạn có thể cần phải mở nó.

CPU của bạn có một quạt chuyên dụng gọi là “tản nhiệt”.

Một trong những điều tồi tệ nhất đối với máy tính là bụi. Đảm bảo rằng vỏ và các cổng của máy tính của bạn không có bụi, đặc biệt nếu bạn để vỏ dưới bàn làm việc hoặc ở một nơi khác dễ bị bẩn. Điều này có nghĩa là bạn phải mở thùng máy ra để thổi sạch bụi bên trong.

Một cách khắc phục nâng cao hơn một chút là bôi lại keo tản nhiệt cho CPU của bạn. Keo tản nhiệt là chất giúp CPU truyền nhiệt đến quạt tản nhiệt chuyên dụng của nó. Mặc dù thời gian sử dụng lâu nhưng nên dán lại keo tản nhiệt sau mỗi 3-5 năm.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Nhiệt độ CPU tốt là bao nhiêu?