Cách thay đổi mạng công cộng thành mạng riêng

Cách thay đổi mạng công cộng thành mạng riêng trên windows 7, 8, 8.1 và Windows 10.

Khi máy tính Windows được kết nối với mạng (bất kể đó là mạng không dây hoặc mạng có dây). Nó đăng ký mạng dưới dạng mạng công cộng  public network hoặc mạng riêng private network.

 • Trên một mạng riêng, máy tính Windows sẽ hiển thị cho tất cả các máy tính Windows khác trên mạng và chia sẻ máy in và chia sẻ tệp.
 • Trên một mạng công cộng, máy tính Windows khác không thể nhìn thấy trên máy tính của mạng và chia sẻ máy in và chia sẻ tập tin là không thể vì mục đích riêng tư.

Tính chất:

 • Mạng riêng về cơ bản là mạng gia đình hoặc cơ quan của bạn. Đó là các mạng mà bạn biết tất cả các máy tính khác trên mạng và có thể chia sẻ máy in và thông tin với họ.
 • Các mạng công cộng là bất kỳ và tất cả các mạng khác. Đó là các mạng mà bạn không nhất thiết tin cậy và kết nối mạnh với các máy tính bạn không phải chia sẻ thông tin và máy in.

Windows đôi khi có thể gây ra những sai lầm khi phát hiện các loại mạng mà nó đang được kết nối. Và có khả năng đăng ký mạng là sai loại. Ngoài ra, bạn cũng có thể định cấu hình một mạng network cụ thể như một mạng công cộng để duy trì sự riêng tư và bảo mật của bạn khi bạn kết nối với nó.

Cách thay đổi mạng công cộng thành mạng riêng

Xem thêm: Cách cài chế độ in trắng đen trong Microsoft Word

May thay, hoàn toàn có thể thay đổi mạng công cộng thành mạng riêng trên một máy tính Windows. Và người dùng có thể thực hiện điều đó trên tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows hiện đang được Microsoft hỗ trợ.

Tuy nhiên, thay đổi mạng công cộng thành mạng riêng hoạt động một chút khác nhau trên các loại Windows khác nhau. Nếu không có thêm thắc mắc, dưới đây là cách bạn có thể thay đổi mạng công cộng thành mạng riêng trên máy tính Windows và xóa đường dẫn cho việc in và chia sẻ tệp trên mạng:

Trên Windows 7

Nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows 7. Bạn có thể thay đổi mạng công cộng  thành mạng riêng đơn giản là:

 1. Nhấp vào biểu tượng mạng trong thanh tác vụ Notification Area của máy tính.
  Kích vào Open Network and Sharing Center .

  thay đổi mạng công cộng thành mạng riêng
  thay đổi mạng công cộng thành mạng riêng
 2. Trong phần View your active networks. Bạn sẽ thấy tên của mạng công cộng có dây hoặc không dây mà máy tính của bạn hiện đang kết nối. Và bên dưới nó sẽ là một liên kết có nội dung là Public network. Nhấp vào  Public network.2018-03-17_230648
 3. Làm như vậy sẽ mở  trình hướng dẫn Set Network Location. Trong đó bạn có thể chọn một trong ba tùy chọn vị trí mạng khác nhau cho mạng được chọn –  Home network, Work network hay Public network. Cả  Home network và  Work network đều là các mạng riêng. Vì vậy chỉ cần nhấp vào một mạng phù hợp nhất với yêu cầu của bạn. Ngay khi bạn làm như vậy, vị trí mạng của mạng được chọn sẽ được thay đổi từ  Public  thành vị trí mạng nào bạn chọn.2018-03-17_230810

Trên Windows 8

Thay đổi mạng công cộng thành mạng riêng là một chút khó khăn hơn đối với Windows 8. Khi bạn cần đảm bảo rằng bạn có các quyền ưu tiên phù hợp được định cấu hình cho cả mạng công cộng và mạng riêng. Đặc biệt nếu bạn đang chuyển các vị trí mạng cho một mạng trên máy tính của bạn lần đầu tiên. Để đảm bảo các mạng riêng và mạng công cộng đều được định cấu hình chính xác, bạn cần phải:

 1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trong thanh tác vụ Notification Area của máy tính.
  Kích vào Open Network and Sharing Center .2018-03-17_230823
 2. Bạn sẽ có thể nhìn thấy tên của mạng công cộng bạn đang kết nối. Và thực tế là Windows đã xác định nó là một Public network trong phần  View your active networks. Nhấp vào Change advanced sharing settings trong ngăn bên trái.2018-03-17_230839
 3. Mở rộng phần Private và đảm bảo rằng các tùy chọn sau đều được bật :
  • Turn on network discovery
  • Turn on file and printer sharing
  • Allow Windows to manage homegroup connections2018-03-17_230850
 4. Thu gọn phần Private , mở rộng mục Guest or Public và đảm bảo rằng các tùy chọn sau được bật :
  • Turn off network discovery
  • Turn off file and printer sharing2018-03-17_230856
 5. Nhấp vào Save Changes .

Một khi bạn đã làm như vậy, bạn sẽ được thực hiện cấu hình cả hai vị trí mạng trên máy tính của bạn. Đóng cửa sổ  Advanced sharing settings và chuyển sang vị trí mạng của mạng mà bạn hiện đang kết nối khi chuyển từ công cộng sang mạng riêng.

Để làm như vậy, chỉ cần:

 1. Điều hướng đến Desktop.
 2. Mở thanh Charm bằng cách nhấn phím Windows + C. Hoặc chỉ cần rê chuột ở góc dưới bên phải Desktop của bạn .
 3. Nhấp vào Settings.
 4. Network.2018-03-17_230904
 5. Nhấp chuột phải vào mạng mà máy tính của bạn hiện đang kết nối và nhấp vào Turn sharing on or off.2018-03-17_230918
 6. Nhấp vào  Yes, turn on sharing and connect to devices để thay đổi mạng từ công cộng sang mạng riêng. Thay đổi sẽ được áp dụng ngay khi bạn làm như vậy. Nhưng đừng lo lắng nếu mạng vẫn xuất hiện dưới dạng một  mạng công cộng  trong  Network and Sharing Center. Nó sẽ vẫn hoạt động như một mạng riêng.2018-03-17_230926

Trên Windows 8.1

Thay đổi mạng công cộng thành mạng riêng trên Windows 8.1 đơn giản hơn nhiều so với người tiền nhiệm của nó. Để thay đổi vị trí mạng của một mạng trên máy tính Windows 8.1 từ công cộng sang mạng riêng, bạn cần phải:

 1. Mở thanh Charm bằng cách nhấn phím Windows + C. Hoặc bằng cách rê chuột của bạn ở góc dưới bên phải Desktop của máy tính .
 2. Nhấp vào Change PC settings khi thanh Charms xuất hiện.2018-03-17_230937
 3. Nhấp vào  Network. Bây giờ bạn sẽ được đưa đến màn hình với một danh sách tất cả các kết nối mạng của máy tính (cả có dây và không dây).2018-03-17_231006
 4. Xác định vị trí chuyển đổi cho tính năng Find devices and content và bật nó thanh ON .
 5. Bật tính năng này  lên sẽ có kết quả là các thiết bị khác trên mạng mà máy tính của bạn kết nối không chỉ để xem máy tính của bạn như một phần của mạng mà còn liên lạc và chia sẻ thông tin và thiết bị ngoại vi với nó. Tùy chọn này được tắt  theo mặc định cho tất cả các mạng công cộng trên Windows 8.1. Do đó bật nó  sẽ tự động bật một mạng công cộng thành một mạng riêng mà không cần phải làm bất cứ điều gì khác.2018-03-17_231032

Trên Windows 10

Phiên bản mới nhất và lớn nhất của Windows nhằm cung cấp trải nghiệm thân thiện với người sử dụng đồng thời cung cấp thêm nhiều tính năng và khả năng hơn bất kỳ hệ điều hành trước. Trường hợp này, chuyển một mạng công cộng thành một mạng riêng trên Windows 10 là khá dễ dàng. Tất cả bạn cần làm là:

 1. Nhấp vào biểu tượng mạng trong thanh tác vụ Notification Area của máy tính. Biểu tượng này sẽ là một máy tính nhỏ (nếu máy tính của bạn có kết nối Ethernet) hoặc biểu tượng Wi-Fi (nếu máy tính của bạn được kết nối với mạng không dây).
  Nhấp vào Network & Internet settings.2018-03-17_231046
 2. Trường hợp:
  • Nếu máy tính của bạn được kết nối với mạng mà bạn muốn thay đổi từ mạng công cộng sang mạng riêng không dây. Hãy nhấp vào Wi-Fi ở ngăn bên trái của cửa sổ.
  • Nếu máy tính của bạn được kết nối với mạng thông qua cáp Ethernet. Bấm vào Ethernet ở cửa sổ bên trái của cửa sổ.
  • Trong ngăn bên phải của cửa sổ, nhấp vào mạng mà máy tính của bạn hiện đang kết nối. Mạng này sẽ có trạng thái Connected trực tiếp bên dưới.2018-03-17_231107
 3. Trong  phần Network profile cho mạng được chọn. Nhấp vào nút radio bên cạnh Private để định cấu hình mạng đó làm  mạng riêng . Bạn đã xong!2018-03-17_231153

Phương pháp chung

Nếu bạn không thể thay đổi vị trí mạng của mạng máy tính của bạn được kết nối bằng cách sử dụng phương pháp thông thường. Đừng sợ – có một phương pháp phổ biến khác có thể sử dụng để thay đổi vị trí mạng trên bất kỳ phiên bản nào của hệ điều hành Windows . Để thay đổi mạng công cộng thành mạng riêng sử dụng phương pháp này. Bạn cần phải:

 1. Nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run.
 2. secpol.msc vào Run thoại và nhấn Enter .2018-03-17_231209
 3. Trong ngăn bên trái của cửa sổ xuất hiện, nhấp vào Network List Manager Policies.
 4. Trong ngăn bên phải của cửa sổ, hãy tìm danh sách không có gì trong phần Description. Danh sách này có thể được đặt tên là Network hoặc có thể được đặt tên cái gì khác tùy thuộc vào mạng bạn đã kết nối với mạng nào. Nhấp đúp vào danh sách này.2018-03-17_231218
 5. Điều hướng đến tab Network Location của cửa sổ Network Properties bật lên.
 6. Trong phần Location type, nhấp vào nút radio bên cạnh Private để chọn.2018-03-17_231332
 7. Nhấp vào Apply và sau đó trên OK .

Ngay sau khi bạn làm như vậy. Bạn sẽ buộc phải thay đổi vị trí cho mạng mà máy tính của bạn hiện đang kết nối từ công cộng sang mạng riêng.