Các thuật ngữ tin học ( tiếp theo)

Các thuật ngữ tin học ( tiếp theo) trong phần này ta sẽ theo các từ có ký tự là chữ D

Xem tiếp các phần trước để biết tất cả các thuật ngữ nhé.

Xem thêm các thông tin công nghệ như cài win, diệt virus máy tính… trên website vi tính quận 7 nhé.

Các thuật ngữ tin học ( tiếp theo) phần 3

DC

AC-DC-voltage.png

DC viết tắt của Direct Current – điện một chiều. Điện một chiều được dùng trong tất cả các thiết bị điện tử và tin học. Trong máy tính chung ta có bộ nguồn với mục đích chuyển điện xoay chiều thành điện một chiều. Xem AC

DDRAM

DDR 184 pin

DDRAM có 184 chân, có 1 khe cắt ở phía chân cắm.

DDRAM thường có tốc độ BUS 133Mhz ,266Mhz, 400Mhz

Xem RAM, SDRAM, RDRAM tại đây: http://vitinhquan7.info/ram-may-tinh-slot-ram-la-gi-bus-ram-la-gi/

DDoS

Ddos-attack-ex.png

Viết tắt từ Distributed Denial of Service – tấn công từ chối dịch vụ. DDoS là kiểu tấn công dùng rất nhiều máy tính tấn công vào một máy. Bước đầu tiên các hacker truy cập và kiểm soát hàng ngàn máy tính trên mạng, cài các phần mềm ẩn của mình lên và tại thời điểm thích hợp tấn công vào một máy tính của nạn nhân. Kiểu tấn công này thường được sử dụng để tấn công các website lớn.

Digital

digital-tunnel-wallpaper1.jpg

Kỹ thuật số – một dạng biểu diễn trong đó các đối tượng rời rời được dùng để thay đổi một đại lượng, sự việc nào đó.

DLL

logo.png

Dynamic Link Library – thư viện liên kết động bao gồm các lệnh, các phương thức mà các lập trình viên có thể khai thác để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Các dll thường lưu trong thư mục hệ thống của Windows và các thư mục của các phần mềm.

DNS

Domain Name System – hệ thống tên miền – là tên một dịch vụ của những máy chủ dùng giao thức TCP/IP trên mạng. Những nhà quản trị hệ thống mạng thiết đặt DNS bao gồm một cơ sở dữ liệu ánh xa địa chỉ IP với tên máy trên mạng, đều này cho phép người dùng có thể truy cập đến một máy từ xa trên mạng bằng tên máy mà không cần nhớ địa chỉ IP của máy đó.

Domain

Miền là một nhóm các máy tính trên mạng Internet có cùng lĩnh vực, ngành nghề, hoặc cùng vùng lãnh thổ…Domain được tổ chức phân cấp và có sự quản lý chặt chẽ, mỗi tên miền là một tên duy nhất trên mạng.

Dpi

Dots per inch số điểm ảnh trên một inch, đơn vị để xác định độ phân giải. Người ta chia một inch thành nhiều điểm ảnh, nếu số điểm ảnh này càng nhiều thì thiết bị hình ảnh, in ấn này có độ phân giải càng lớn và chất lượng hình ảnh càng cao.

DSL

Viết tắt Digital Subscriber Line – đường thuê bao số, DSL là phương thức truy cập Internet thông qua hệ thống cáp điện thoại trong một phạm vi giới hạn.

DVD

DVD – Digital Video Disc là một công nghệ lưu trữ quang học tiên tiến nhất. Đĩa DVD về hình thức giống như đĩa CD-ROM nhưng nó lưu trữ được một dung lương gấp nhiều lần. DVD được bán lần đầu tiên vào năm 1997. Ngày nay nó được dùng phổ biến để lưu trữ phim ảnh và dữ liệu vì ưu thế về dung lượng nhớ.