144Hz có nghĩa là gì?

Khi bạn chơi Game đặt biệt là các game đòi hỏi Card đồ họa cao. Bạn sẽ được nhiều người khuyến khích mua màn hình có tốc độ làm mới là 144Hz. Và tại sao lại như vậy, 144Hz có nghĩa là gì? Xem bài viết dưới đây nhé.

144Hz có nghĩa là gì?

144Hz có nghĩa là gì? Xem bên dưới đây nhé

1. Nhanh nhất có thể

Tốc độ Freresh hay còn gọi là tốc độ làm mới là số lần màn hình làm mới để hiển thị hình ảnh mới. Đơn vị của tần số là Hz ( hertz ).

Do đó, 144Hz có nghĩa là màn hình làm mới 144 lần mỗi giây để hiển thị hình ảnh mới.  120Hz có nghĩa là màn hình làm mới 120 lần mỗi giây để hiển thị hình ảnh mới, v.v.

Với 120Hz, 144Hz, 240Hz và thậm chí 600Hz (chỉ dành cho TV Plasma). Tốc độ làm mới nhận được rất nhiều sự chú ý trong việc quảng cáo màn hình HDTV và màn hình máy tính. Đây là cái gì, bạn có thể hỏi?

Nó thực sự rất đơn giản. Hãy bắt đầu từ đầu bởi vì bạn sẽ không hiểu phần còn lại của bài viết này nếu bạn không biết tốc độ làm mới về cơ bản là gì. May mắn thay, thuật ngữ này không phức tạp. Tốc độ làm mới chỉ đơn giản là số lần màn hình làm mới hình ảnh mà nó hiển thị mỗi giây. ( có nghĩa là hình ảnh mới sẽ xuất hiện thay thế cho hình ảnh cũ ==> Làm mới)

Ví dụ

Bạn có thể hiểu điều này bằng cách so sánh nó với tốc độ khung hình trong phim hoặc trò chơi.

  • Nếu một bộ phim được quay ở 24 khung hình mỗi giây. Thì nội dung nguồn chỉ hiển thị 24 hình ảnh khác nhau mỗi giây.
  • Tương tự, một màn hình có tốc độ hiển thị 60Hz hiển thị 60 khung hình hình chữ nhật mỗi giây.

    144Hz có nghĩa là gì?
    144Hz có nghĩa là gì?

Đây không thực sự là khung hình, bởi vì màn hình sẽ làm mới 60 lần mỗi giây. Ngay cả khi không một pixel nào thay đổi và màn hình chỉ hiển thị nguồn được cung cấp cho nó. Tuy nhiên, sự tương tự vẫn là một cách dễ dàng để hiểu khái niệm cốt lõi đằng sau tốc độ làm mới.

Do đó, tốc độ làm mới cao hơn có nghĩa là khả năng xử lý tốc độ khung hình cao hơn.

Chỉ cần nhớ rằng, màn hình chỉ hiển thị nguồn được cung cấp cho nó và do đó.

Tốc độ làm mới cao hơn có thể không cải thiện trải nghiệm của bạn. Nếu tốc độ làm mới của bạn đã cao hơn tốc độ khung hình của nguồn.

2. Tỷ lệ làm mới và chơi game

Tất cả các trò chơi video được kết xuất bằng phần cứng máy tính. Bất kể nền tảng hoặc đồ họa của chúng. Hầu hết (đặc biệt là trong nền tảng PC), các khung hình được đưa ra nhanh nhất có thể. Bởi vì điều này thường chuyển thành một trò chơi mượt mà và đẹp hơn.

Sẽ có ít độ trễ hơn giữa mỗi khung hình riêng lẻ và do đó độ trễ đầu vào ít hơn.what-is-a-144hz-monitor

Một vấn đề đôi khi có thể xảy ra là khi các khung hình được hiển thị nhanh hơn tốc độ mà màn hình làm mới. Nếu bạn có màn hình 60Hz, được sử dụng để chơi trò chơi kết xuất 75 khung hình mỗi giây. Bạn có thể trải nghiệm một thứ gọi là “rách hình”.

Điều này xảy ra bởi vì màn hình chấp nhận đầu vào từ GPU theo các khoảng thời gian hơi đều đặn. Có khả năng bắt được phần cứng giữa các khung. Kết quả của việc này là màn hình bị rách và giật, chuyển động không đều. Rất nhiều trò chơi cho phép bạn giới hạn tốc độ khung hình của mình. Nhưng điều này có nghĩa là bạn không sử dụng PC của mình đến mức tối đa.

Giải pháp cho vấn đề này là gì

Giải pháp cho vấn đề này là gì, bạn có thể tự hỏi? Tỷ lệ làm mới cao hơn. Điều này có nghĩa là mua màn hình máy tính 120Hz hoặc 144Hz. Những màn hình này có thể xử lý tới 120 khung hình mỗi giây. Và kết quả là một trò chơi mượt mà hơn nhiều.what-is-144hz-monitor

Tuy nhiên, tốc độ làm mới thích ứng là một công nghệ tiên tiến mới đang ngày càng trở nên phổ biến. NVIDIA gọi đây là G-SYNC , trong khi AMD gọi nó là FreeSync.

Nhưng khái niệm cốt lõi là như nhau. Một màn hình với G-SYNC sẽ hỏi card đồ họa tốc độ phân phối các khung và điều chỉnh tốc độ làm mới cho phù hợp. Điều này sẽ loại bỏ hiện tượng rách màn hình ở bất kỳ tốc độ khung hình nào lên đến tốc độ làm mới tối đa của màn hình.

Xem video

Xem video rất khác so với chơi trò chơi, về cách hiển thị hiển thị nội dung cho bạn. Một video được phát từ một nguồn, trong khi một trò chơi 3D được hiển thị theo thời gian thực. Một bộ phim thường được quay ở 24 khung hình mỗi giây. Nhưng thường được chuyển đổi thành 30 FPS hoặc 60 FPS bằng cách lặp lại các khung hình nhất định.

Màn hình gia đình hiện đại thường hoạt động ở tần số 60Hz. Đó là lý do tại sao tốc độ khung hình đang được chuyển đổi. Tuy nhiên, YouTube hoạt động ở mức 60 FPS.

Đây là lý do tại sao bạn không thực sự cần màn hình 120Hz, 144Hz hoặc 240Hz cho video.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: 144Hz có nghĩa là gì?